Thổ Nhĩ Kỳ tính lại việc mua khí đốt của Nga

TPO - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng, quan hệ giữa Ankara và Moscow đang xấu đi sau sự cố máy bay Nga xâm phạm không phận, do đó nước này có thể xem xét việc mua khí đốt từ quốc gia khác, thay vì Nga.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 8/10 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan trên hành trình tới thăm Nhật Bản, cho biết: “Nga cần phải nhạy cảm với một số vấn đề trong hoạt động ngoại giao.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số những quốc gia nhập khẩu khí đốt lớn từ Nga và sẽ là tổn thất lớn đối với Moscow nếu chúng tôi tìm kiếm nguồn cung khác thay vì Nga”.

Căng thẳng trong mối quan hệ song phương Thổ Nhĩ Kỳ - Nga đột ngột gia tăng sau khi chính quyền Ankara thông báo việc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ 2 lần chỉ trong 3 ngày cuối tuần trước.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng lưu ý rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể xem xét lại các hợp đồng với Nga về xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

“Nếu không xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Nga, chúng ta có thể tìm kiếm đối tác khác”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu có tổng giá trị lên tới 20 tỷ USD đã được Thổ Nhĩ Kỳ khởi công xây dựng hôm 14/4/2015 tại thị trấn Akkuyu thuộc tỉnh Mersin bên bờ Địa Trung Hải. Tập đoàn năng lượng Rosatom của Nga chịu trách nhiệm xây dựng

Dự kiến, nhà máy điện hạt nhân Akkuyu sẽ hoàn thành vào năm 2020 với 4 lò phản ứng, trong đó mỗi lò có công suất lên tới 1.200 MW.

Đây là một trong 3 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên nằm trong kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga và Iran.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá