Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tên lửa đất đối không tại biên giới Syria

TPO- Một đoàn tàu chở khẩu đội tên lửa và đoàn xe chở quân đã đến thành phố Mardin, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tin Anatolia đưa tin.

Đoàn xe chở các khẩu đội tên lửa hôm 28-8 tại Hatay, biên giới với Syria
Đoàn xe chở các khẩu đội tên lửa hôm 28-8 tại Hatay, biên giới với Syria

Động thái này diễn ra sau khi Syria bắn rơi một máy bay phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm không phận hồi tháng trước.

Các đoàn xe bao gồm ít nhất 5 chiếc xe vận tải chở tên lửa, theo đoạn băng ghi hình được kênh truyền hình NTV phát sóng.

Trong tháng sáu, Ankara đã triển khai một số xe tăng và xe quân sự đến biên giới thuộc tỉnh Diyarbakir trong khi các khẩu đội tên lửa đã được đóng trên địa bàn tỉnh Hatay, giáp biên giới Syria.

Hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra khi quân nổi dậy Syria vừa tuyên bố chiếm được ba giao cắt biên giới quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bắt đầu xấu đi kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bùng lên vào năm ngoái. Tháng trước, Syria đã bắn hạ chiếc máy bay phản lực F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ và Damascus cũng đã lên tiếng xin lỗi vì sự cố và vì cái chết của hai phi công.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc bắn rơi máy bay của nước này là một hành động hung hăng, hiếu chiến bởi chiếc máy bay này không chủ ý xâm phạm không phận. Bên cạnh đó, máy bay bị bắn hạ mà không có cảnh báo khi đang quay trở lại không phận quốc tế.

Sau vụ việc, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi Syria là “một mối đe dọa rõ ràng”.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá