Thổ Nhĩ Kỳ từ chối xin lỗi Nga về vụ bắn rơi Su-24

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục bắn rơi các máy bay nước ngoài 'vi phạm không phận'. Trong khi đó phía Nga cho biết "chưa nhận được lời xin lỗi và cả đề nghị bồi thường" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ankara và Moscow chưa có dấu hiệu giảm nhiệt sau vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cường kích Su-24 của Nga ở Syria hôm 24/11.

"Nếu 1 vụ vi phạm không phận tương tự xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng như vậy. Máy bay (vi phạm) sẽ bị bắn rơi", ông Erdogan tuyên bố.

Liên quan đến vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay cho biết, phía Nga "chưa nhận được lời xin lỗi và cả đề nghị bồi thường" từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ngay cả điều này, ông Erdogan cũng bác bỏ. "Nếu có một phía nào đó phải xin lỗi thì chắc chắn không phải chúng tôi. Những ai vi phạm không phận của chúng tôi cần phải xin lỗi"-ông Erdogan cứng rắn cho biết.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu thì cho biết, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lời cảnh báo đối với các phi công Nga trước khi bắn hạ chiếc Su-24. 

Ông Davutoglu trước đó nhận trách nhiệm là người ra lệnh cho chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khai hoả. Ông Davutoglu đồng thời chỉ trích chiến dịch không kích khu vực trên của Nga khi cho biết, Moscow tấn công vào các mục tiêu là dân thường chứ không phải khủng bố.

Thủ tướng Davutoglu cho hay Ankara vẫn muốn duy trì quan hệ hợp tác với Moscow bất chấp vụ việc trên. 

Nga trong khi đó hôm 24/11 đã tuyên bố cắt liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tính triển khai hệ thống tên lửa tối tân S-400 tới căn cứ quân sự Latakia ở Syria.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá