Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phái tàu chiến tới Dải Gaza

Tối 8 - 9, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Rayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ phái các tàu chiến hộ tống các tàu chở hàng viện trợ tới Dải Gaza nhằm bảo vệ những tàu hàng này trước sự tấn công từ các tàu của Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phái tàu chiến tới Dải Gaza

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera, ông Erdogan xác nhận, việc phái tàu chiến bảo vệ các chuyến tàu chở hàng nhân đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn từng là "mục tiêu tấn công của Israel" tới Dải Gaza.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, Ancara sẽ củng cố quyền kiểm soát lãnh hải tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải nhằm ngăn chặn việc Israel đơn phương khai thác các nguồn tài nguyên tại khu vực này.

Những tuyên bố trên được Ancara đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trở nên căng thẳng sau khi Tel Aviv từ chối xin lỗi chính thức về vụ quân đặc nhiệm Israel đột kích một chiếc tàu chở hàng viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn cản chiếc tàu này tới Dải Gaza hồi cuối tháng 5 - 2010, khiến 9 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Một ngày sau khi tờ Thời báo New York công bố báo cáo của Liên Hợp Quốc, trong đó xác nhận vụ tấn công này, ngày 2 - 9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thông báo Ankara đã quyết định trục xuất đại sứ của Israel và tạm dừng mọi thỏa thuận quân sự với Israel.

Ông Davutogluu còn thông báo quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel sẽ hạ xuống mức Bí thư thứ hai của Đại sứ quán.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá