Thổ Nhĩ Kỳ “xích lại” gần Nga

TP - Điện Kremlin hôm qua nói họ hy vọng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tới thăm Nga, hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, nhưng đôi bên chưa chốt ngày cụ thể, theo Reuters.

Ông Erdogan nói Mỹ cần phối hợp để rút quân khỏi Syria   ẢNH: Sputnik
Ông Erdogan nói Mỹ cần phối hợp để rút quân khỏi Syria ẢNH: Sputnik
Nga  và Thổ Nhĩ Kỳ, từ vị trí cạnh tranh đang trở thành đối tác ở Syria và hồi tháng 9 năm ngoái đã đạt được một thỏa thuận về phi quân sự hóa tại vùng Idlib, Syria.
Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút hết quân khỏi Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trở thành các quốc gia đảm bảo cho lệnh ngừng bắn ở quốc gia Tây Á. Lãnh đạo ba nước đã và đang tham gia sâu vào các cuộc đám phán cho hòa bình ở Syria.
“Mỹ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn giữa lúc đang rút quân khỏi Syria. Chúng tôi muốn điều phối tiến trình này cùng với Nga và Iran…”, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.
Tuyên bố của ông Mevlut Cavusoglu xuất hiện một ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên tiếng chỉ trích bài báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, xuất hiện trên tờ New York Times, là “sai trái và khiêu khích”.
Trước đó, ông Recep Tayyip Erdogan, bình luận về tuyên bố của ông Bolton liên quan đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tung ra chiến dịch chống lực lượng người Kurd (đồng minh của Mỹ tại Syria và Iraq trong cuộc chiến chống IS), chỉ trích ông này và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ thỏa hiệp với lực lượng dân quân YPG của người Kurd, bởi theo ông Erdogan, lực lượng này chưa bao giờ chiến đấu chống IS thực sự.
Hôm chủ nhật, ông Bolton nói kế hoạch rút gần 2.000 quân Mỹ khỏi Syria sẽ tùy thuộc vào việc chốt lại một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ,  giúp bảo vệ các chiến binh người Kurd tại khu vực.
Trong bài bình luận đăng trên New York Times, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói Mỹ phải điều phối kế hoạch rút quân khỏi Syria với “các đối tác đúng” nhằm bảo vệ chính họ và người dân Syria.
“Tổng thống Trump đã quyết định đúng khi rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, việc rút quân của Mỹ phải được lên kế hoạch cẩn thận và được thực thi trong phối hợp với các đối tác đúng, nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, cộng đồng quốc tế và người dân Syria”, ông Erdogan viết.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng nước ông là quốc gia duy nhất có thể làm việc được với cả Nga lẫn Mỹ về vấn đề Syria. Ông Erdogan một lần nữa nói Thổ Nhĩ Kỳ cam kết  với nhiệm vụ đánh bại IS ở Syria. “Sẽ không có chiến thắng cho những kẻ khủng bố”, ông viết.
Hồi tháng 12/2018, ông Trump tuyên bố đánh bại IS và rút quân Mỹ khỏi Syria trong tương lai gần. Hôm thứ Hai vừa rồi, ông chủ Nhà Trắng nói các  lực lượng Mỹ sẽ rời Syria trong khi đó vẫn tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố IS.

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.

Lý do Israel không kích Syria ngay sau Mỹ tuyên bố rút quân

Không kích Syria giúp chính phủ Israel lấp khoảng trống quyền lực, chủ động kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tại Syria và gây ảnh hưởng tới cục diện tại Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Ngay sau cuộc cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bàn về vấn đề Mỹ rút quân khỏi Syria, chính quyền Ankara lập tức chủ động triển khai một loạt các động thái quân sự và ngoại giao tại Syria.

Toan tính Trump - Syria

Công kích mới nhất nhè vào quyết định rút dần 2.000 quân Mỹ khỏi Syria là lôi phu nhân của tổng thống Donald Trump vào cuộc. Nghị sỹ phe Dân chủ Jared Huffman mắng tổng thống “không trung thành với NATO hệt như ông làm thế với Melania”. Gạch đá tứ phương cho thấy dường như các nhà làm luật không muốn hiểu luật và tư tưởng diều hâu ở Mỹ có vẻ vẫn áp đảo.

Thế cờ mới ở Syria

Mỹ rút quân khỏi Syria, để lại Trung Đông một mớ bòng bong, một phần được tạo ra bởi sự can dự của họ vào khu vực này với danh nghĩa chống khủng bố.

Syria tận hưởng Giáng sinh sau nhiều năm chiến tranh

Cây thông Giáng sinh cực lớn ở Thủ đô Damascus, Syria đã được thắp sáng vào 22/12 để chuẩn bị cho lễ hội Giáng sinh và Năm mới. Rất nhiều người đã tham gia một cuộc diễu hành từ quảng trường Bab Touma đến quảng trường Abbasiyeen. Đèn điện thắp sáng khắp các đường phố Damascus sau nhiều năm nội chiến.

Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, Tổng thống Pháp nói gì?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông thực sự cảm thấy nuối tiếc sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã quyết định rút quân khỏi Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng quân sự đông đảo gần khu vực biên giới tiếp giáp miền bắc Syria, hiện được các lực lượng chống IS có sự tham gia của Mỹ và người Kurd, theo truyền thông nước này.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng