Thỏa hiệp

TP - Trong những ngày này, tại Nhà Trắng đã chứng kiến các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo phe Cộng hòa, kiểm soát Hạ viện.

> Mỹ cân nhắc tạm nâng trần nợ công
> Mỹ có thể vỡ nợ vì cuộc chiến ngân sách

Những động thái này cho thấy giới chức Mỹ đang ráo riết chạy đua với thời gian để đặt dấu chấm hết cho tình trạng chính phủ tê liệt đã bước sang ngày thứ 13 và tránh nguy cơ vỡ nợ.

Các nghị sĩ Cộng hòa đã chủ động hạ nhiệt cuộc đua khi nêu đề xuất tạm thời tăng mức vay nợ của chính phủ thêm 6 tuần. Về phía mình, chính quyền Obama mặc dù tỏ ra khá thận trọng nhưng đã không bỏ lỡ cơ hội xúc tiến đối thoại.

Những bước đi này là cần thiết khi thế bế tắc chính trị hiện nay tại Mỹ đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân và uy tín của chính giới sụt giảm nghiêm trọng.

Theo Feeding America - một tổ chức từ thiện điều hành mạng lưới gồm 202 ngân hàng lương thực trên toàn nước Mỹ, chuyên cung cấp đồ ăn miễn phí cho người nghèo, việc chính phủ đóng cửa đã ảnh hưởng trực tiếp tới những người dân nghèo. Ngân hàng không có tiền để mua thực phẩm, trong khi hệ thống cung ứng cũng tạm ngừng hoạt động.

Số liệu của Feeding America cho biết, năm ngoái nước Mỹ có khoảng 49,5 triệu dân thường xuyên bị đói và hàng năm, tổ chức này cung cấp các suất ăn miễn phí cho khoảng 37 triệu người, trong đó có 14 triệu trẻ em và 3 triệu người già. Đấy chỉ là một trong những hệ lụy đối với người dân.

Còn với chính giới, uy tín cũng sụt giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 40 năm qua. Kết quả của Gallup cho thấy chỉ 18% người dân Mỹ hài lòng với cách điều hành đất nước của chính quyền, giảm 14% so với tháng 9. Trong số những người tin tưởng vào sự vận hành hiện nay của chính phủ, có tới 28% là người ủng hộ đảng Dân chủ, chỉ có 8% là người theo đảng Cộng hòa.

Thực tế, chính giới Mỹ không có quá nhiều lựa chọn. Trong cuộc đối đầu lần này, với hai cuộc khủng hoảng kép – dự thảo ngân sách 2014 bị “treo” mà hậu quả là chính phủ phải đóng cửa và nợ công chạm trần vào ngày 17/10 tới – thế căng như dây đàn giữa các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đã được đẩy lên đỉnh điểm.

Vì thế, cả Cộng hòa và Dân chủ đã cùng có những bước đi hướng tới sự một sự thỏa hiệp, điều mà trước đây cả hai bên không ai chịu ai. Song, để có một sự thỏa hiệp thực sự cần nhiều hơn nữa những sự thỏa hiệp mang tính bản chất và gốc rễ, xuất phát từ lợi ích của người dân thay vì lợi ích bè phái.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng