Thỏa thuận hoà bình Bờ Biển Ngà

Các phe đối lập chính phủ và nổi dậy chính tại Bờ Biển Ngà đã ký một thoả thuận hoà bình sau 4 ngày đàm phán tại Nam Phi.

Tổng thống Thabo Mbeki ca ngợi tất cả các bên đã tái khẳng định cam kết của họ nhằm chấm dứt chiến tranh, giải giáp và tiến tới cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Thoả thuận này sẽ được ghi lại là Hiệp định Pretoria.

Người ta đạt được thoả thuận này sau khi có rất nhiều thất bại trong việc vãn hồi hoà bình tại một nước vốn trước đây đã từng được coi là viên ngọc Tây Phi, thế mà giờ đây bị chia rẽ sâu sắc.

Một âm mưu đảo chính năm 2002 khiến cho đất nước này rơi vào khủng hoảng.

Thoả thuận hoà bình do Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đứng ra làm trung gian, được coi là cơ hội cuối cùng để tránh cho đất nước Bờ Biển Ngà rơi vào cuộc nội chiến.

Tổng thống Mbeki khen ngợi cả hai phía đã cam kết giải giáp và giải tán các nhóm dân quân, cam kết sẽ thực hiện cuộc bầu cử vào tháng Mười và tái khẳng định rằng cuộc chiến đã kết thúc.

Ông nói: "Tôi thực sự vui mừng rằng những quyết định này đã được đưa ra. Chúng ta đã giải quyết được tất cả những vấn đề tồn đọng, tất cả, để đưa tiến trình hoà bình lên phía trước".

Vấn đề liệu một ứng cử viên có thể ra tranh cử hay không nếu chỉ có cha hoặc mẹ của họ là người Bờ Biển Ngà vẫn là một vấn đề tranh cãi căng thẳng.

Tổng thống Mbeki nói tiến bộ đã đạt được và ông hy vọng sẽ giải quyết vấn đề tồn đọng này trong vòng một tuần, sau khi tham vấn với người đứng đầu Liên đoàn châu Phi và Tổng Thư ký LHQ.

Những lãnh đạo quan trọng đã có mặt tại buổi lễ tuyên bố, thế nhưng chuyện thoả thuận này thành công đến đâu thì còn tuỳ thuộc vào chuyện nó sẽ được thực thi như thế nào khi các vị lãnh đạo quay trở về Tây Phi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá