Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria có nguy cơ đổ vỡ

TPO - Express hôm 3/5 đưa tin, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đang trên bờ vực đổ vỡ do bạo lực vẫn tiếp tục leo thang ở thành phố Aleppo.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond

Ngoại trưởng Anh cho rằng cần phải có một phát kiến mới cứu vãn tình hình bởi thành phố lớn nhất Syria này đang hứng chịu cuộc chiến tàn khốc giữa quân chính phủ Syria, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác.

Tuần trước, một quả tên lửa rơi trúng một bệnh viện trong thành phố gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trong khi thỏa thuận ngừng bắn kí kết hồi tháng 2 vẫn đang có hiệu lực. Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và các nhóm phiến quân trừ IS và al-Qaeda được ký kết dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và Nga.

Ông Hammond hi vọng rằng Mỹ và Nga sẽ tham gia vào nhiều cuộc họp hơn nữa vào tuần tới. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở Geneva để bàn bạc về việc thỏa thuận ngừng bắn mới kí kết được 2 tháng nhưng đã có tới 300 người thiệt mạng ở Aleppo.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc yêu cầu lãnh đạo Nga, Mỹ hành động cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn đang “thoi thóp” ở Syria và thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura cho biết, ông quan ngại sâu sắc trước việc thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm ở Aleppo và các điểm nóng khác.

Ông de Mistura nói: “Tôi khẩn thiết yêu cầu một sáng kiến cấp bách của Nga-Mỹ. Tổng thống Obama và Putin đã có một khởi đầu rất tốt ở Syria và bây giờ Damascus cũng cần một kết thúc tốt đẹp”.

Theo Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá