Thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine 'ngày càng mong manh'

TPO - Báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền khẳng định, cường độ xung đột tại phía Đông – Nam Ukraine đã giảm đáng kể so với trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, nhưng mong manh.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine 'ngày càng mong manh'

Hãng Tass dẫn báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền về tình hình ở Ukraine cho biết, cường độ xung đột phía Đông - Nam của Ukraine giảm đáng kể nhờ thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai phía Đông nước này đạt được hôm 5/9/2014.

“Quy mô và cường độ các cuộc xung đột giảm đáng kể, nhưng thỏa thuận ngừng bắn không được thực thi hoàn toàn”, tài liệu do Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền công bố vào hôm nay, ngày 8/10 nêu rõ.

Bản báo cáo cũng nhận định, thỏa thuận ngừng bắn "ngày càng mong manh", trong khi các vụ nổ súng, pháo kích và các cuộc đụng độ vẫn diễn ra hằng ngày. “Tuy rất ít, nhưng vẫn có nạn nhân là dân thường và binh sĩ bị giết mỗi ngày”.

Trong một số ít khu vực, như trung tâm Lugansk, tình hình tạm thời yên ắng, nhưng vẫn có các khu vực khác vẫn ghi nhận các cuộc xung đột, như sân bay Donetsk, các khu định cư Debalcevo, Donetsk, Gorlovka Ilovajsk, Pervomais'k…

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo tình hình nhân đạo ở khu vực xung đột, trong đó lưu ý rằng, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, nhiều người dân vùng Donbass vẫn đang sống trong tình cảnh thiếu điện và nước, trong khi dịch vụ y tế và giáo dục gần như bị tê liệt.

Bản báo cáo tham khảo tài liệu của Chính phủ Ukraine cho biết, khoảng 4.500 căn hộ, 4.700 cơ sở hạ tầng và cung cấp năng lượng ở miền Đông – Nam Ukraine bị phá hủy do xung độ. 32 bệnh viện bị tê liệt. Hơn 5 triệu người sống ở các khu vực phía Đông - Nam bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến. Khoảng 40.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong Donbass buộc đóng cửa do xung đột.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá