Thoát vách đá, vướng nợ công

TP - Với Luật Giảm thuế cho người Mỹ vừa được Tổng thống Barak Obama ký ban hành hôm 3-1, nước Mỹ đã tránh được “vách đá tài chính” giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát ra khỏi suy thoái.

> Sẽ tạo ra những chuyển biến mới
> Thế giới dậy sóng cùng tranh chấp chủ quyền Biển Đông

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được coi là tạm thời ngăn chặn nguy cơ tăng thuế và cắt giảm chi tiêu cùng lúc đe dọa nước Mỹ trong bối cảnh phục hồi mong manh sau “bão” tài chính 2008-2009 vừa qua, chứ nó chưa thể giải quyết được vấn đề chi tiêu quá lớn đang đe dọa đầu máy tăng trưởng của kinh tế thế giới này.

Trong văn kiện được thông qua sau các cuộc tranh cãi gay gắt giữa Nhà Trắng và Quốc hội, ông Obama đã nhượng bộ phe Cộng hòa khi chỉ tăng thuế đối với các cá nhân có thu nhập từ 400.000 USD/năm trở lên và các hộ gia đình có thu nhập trên 450.000 USD/năm, thay vì mức 200.000 và 250.000 như đề xuất ban đầu của ông.

Tuy vậy, ông cũng khiến phe Cộng hòa phải chấp nhận trì hoãn thêm hai tháng việc thực hiện khoản cắt giảm chi tiêu công tự động 109 tỷ USD.

Theo Cơ quan Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), luật tránh “vách đá tài chính” sẽ khiến ngân sách liên bang nước này thâm hụt thêm gần 4.000 tỷ USD khi tiếp tục áp mức thuế thấp đối với phần lớn người dân Mỹ.

Theo cơ quan trung lập này, việc tiếp tục chính sách thuế có từ thời Tổng thống George W.Bush đối với hầu hết các hộ gia đình Mỹ sẽ khiến ngân sách thâm hụt thêm khoảng 3.600 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Trong khi đó, nợ công của nước Mỹ tính đến ngày 31-12-2012 đã chạm trần cho phép là 16,4 nghìn tỉ USD và hiện đã chiếm tới 80% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.

Nếu Quốc hội không sớm thông qua dự luật cho phép nâng trần nợ công, chính phủ liên bang sẽ sớm rơi vào tình trạng vỡ nợ. Trong vòng hai tháng đầu năm 2013, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ sẽ phải thương lượng để nâng trần nợ công.

Thế nhưng, cuộc thương lượng này hứa hẹn sẽ vô cùng khó khăn bởi ngay từ lúc này, một số nghị sỹ Cộng hòa công khai tuyên bố việc nâng mức trần nợ phải đi kèm với một khoản cắt giảm tương đương trong ngân sách chi tiêu của liên bang.

Mà cắt giảm chi tiêu công quá quyết liệt sẽ làm khó cho ông Obama trong việc thực hiện những cam kết đã hứa trong chiến dịch tranh cử suốt năm vừa qua. Một nhiệm kỳ mới không dễ dàng đang chờ đợi vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ mà nhãn tiền là thách thức tăng trần nợ công và giải quyết hài hòa những tồn tại liên quan tới việc cắt giảm chi tiêu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá