Thời báo châu Á tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Kỷ niệm 60 năm ngày phát hành số đầu tiên, Thời báo châu Á (Times Asia) đã ra số đặc biệt giới thiệu các "Anh hùng châu Á", tôn vinh các nhân vật nổi tiếng làm thay đổi cục diện châu lục trong những thập kỷ gần đây.

Những nhân vật được giới thiệu gồm Mahatma Gandhi, Jawaharlal Nehru (Ấn Độ), Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Việt Nam)...

Tạp chí đã dành một bài viết dài ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bài báo viết, nhờ tài cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân đội Việt Nam đã chiến thắng lẫy lừng trong chiến dịch quân sự kéo dài 56 ngày đêm và tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp năm 1954, đánh dấu sự cáo chung của chủ nghĩa thực dân tại Việt Nam.

Bài báo đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi đầu tiên của một lực lượng kháng chiến châu Á đánh thắng quân đội thực dân trong một trận chiến quy mô và làm tiêu tan huyền thoại về sự vô địch của phương Tây thời đó.

Năm 1968, chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại là người chỉ đạo làm nên chiến thắng mang đậm tính anh hùng của cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân.

Ở tuổi 95, trong bộ quân phục quen thuộc, Đại tướng đã bác bỏ nhận định rằng những chiến thắng quân sự trên đã khiến ông trở thành một người anh hùng. Ông nhấn mạnh "chính dân tộc Việt Nam với tinh thần yêu nước mới là người có thể làm nên những điều phi thường".

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá