Thời gian không chờ ngài Obama

TPO - Trước kỳ bầu cử nhiệm kỳ mới chỉ vài tháng, Tổng thống Barack Obama đón nhận tin không vui: tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng lên, tới 8,2% trong tháng Năm (tháng trước đó là 8,1%).

Tình trạng này chắc chắn khiến ngài tổng thống và cộng sự như ngồi trên đống lửa, bởi ông chỉ còn hai tháng để thuyết phục cử tri Mỹ rằng nền kinh tế nước này đang chuyển biến theo chiều hướng tốt lên trước kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 11. Nếu không, người ta hoàn toàn có lý do để nhận định rằng ông Obama không có năng lực tạo việc làm, điều rất tệ hại khi công ăn việc làm đang trở thành vấn đề mong đợi nhất của người dân Mỹ trong lần bầu cử này.

Trong tháng Năm, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 69.000 chỗ làm so với con số 90.000-100.000 mà các nhà kinh tế xác định là cần thiết để mức độ tăng trưởng kinh tế giữ nhịp với sự gia tăng những người trong độ tuổi lao động.

Theo các nhà kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ cần giảm xuống dưới 8% mới đủ để ngài tổng thống tự tin nói rằng mọi việc đang đi đúng hướng và ông vẫn là người xứng đáng để cử tri tin cậy.

Theo truyền thống, cử tri Mỹ thường không đặt niềm tin vào bất cứ tin tốt lành nào từ chính phủ nếu nó chỉ diễn ra trong những ngày cuối cùng trước kỳ bầu cử. Kể cả khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 ở Mỹ giảm xuống dưới 8% thì cũng là quá muộn đối với ông Obama.

Tuy nhiên, vẫn còn những khía cạnh mà chính quyền của tổng thống Obama có thể “bấu víu”và thanh minh rằng những con số không vui kia chưa hẳn đồng nghĩa với khả năng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Bởi thực tế đây là mùa suy giảm các hoạt động xây dựng, giải trí và du lịch trong năm.

Cho dù sự thực là như vậy thì thời gian hai tháng trước mắt là quá ít, chưa nói ông Obama và đảng Dân chủ đang phải chống chọi với những công kích dữ dội từ những ông bạn Cộng hòa.

Nói cho công bằng, nhiệm kỳ của ông Obama diễn ra khi tình hình kinh tế thế giới băt đầu rơi vào suy thoái và nền kinh tế Mỹ cũng chịu chung số phận. Không thể biết nếu không phải là ông, một người nào khác lên nắm quyền có lẽ cũng khó mà không chịu chung tình cảnh ấy.

Nhưng cử tri Mỹ thì không cần biết những ngóc ngách nói trên. Bởi nói gì thì nói, con số 69.000 việc làm mới trong tháng Năm là thấp nhất tính từ thời điểm tháng 5-2011, khi nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 54.000 việc làm mới. Đáng ngại hơn, theo thống kê, 43% số người thất nghiệp cho biết họ đã chạy vạy tìm việc ít nhất là sáu tháng nay.

Anh Minh

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá