Thời hạn tình nguyện rời Gaza kết thúc

Tại một buổi họp báo, Thiếu tướng Dan Harel nói sáng nay (17/*) quân đội sẽ kéo vào Gaza với số đông sau khi thời hạn cho người định cư tự nguyện rời khỏi Gaza chấm dứt.

Vội vã

Quân đội Israel đã có vẻ đang khá vội vã.

Tại buổi họp báo ngay trước thời thời điểm rút khỏi Gaza, Thiếu tướng Dan Harel nói rằng chỉ sau khi mặt trời mọc trong ngày hôm nay, cảnh sát và quân đội sẽ tới các khu định cư với số đông.

Thời hạn chót để người định cư tại Gaza tự nguyện rời đi đã hết và nhiều người Do Thái vẫn còn ở Gaza.

Đài BBC được biết rằng các khu định cư lớn nhất và có ý nghĩa tinh thần nhất đối với người định cư sẽ được rút đi trước.

Binh lính và cảnh sát sẽ tới từng nhà để đề nghị họ rời đi và nếu họ không chịu, họ sẽ khiêng những người ngoan cố khỏi Gaza.

Kế hoạch hiện nay là rút hết người định cư Do Thái khỏi Gaza vào tối thứ Sáu, thời điểm bắt đầu ngày xaba khi người Do Thái không làm việc và dành thời gian cầu nguyện.

Nếu kế hoạch thành công, Israel sẽ chỉ còn khoảng vài khu định cư họ cần phải rút đi trong tuần sau.

Nhưng kế hoạch này cũng có rủi ro vì người định cư có thể sẽ chống đối quyết liệt.

Truyền thông chú ý

Những hình ảnh về việc người Israel rút khỏi dải Gaza đã được truyền hình trực tiếp và được giới truyền thông đưa tin đặc biệt trên TV Israel.

Nhiều người định cư như ông Haim Ohyon nói Thủ tướng Sharon của Israel đã sai lầm lớn khi trả lại đất cho Palestin

Tác động tình cảm của những cảnh tượng như thế là điều mà Chính phủ Israel đã quan ngại và lo lắng là nó có thể khiến tăng thêm sự phản đối ngay chính tại Israel về quyết định rút khỏi Gaza này hay đưa ra trước thế giới hình ảnh về cuộc xung đột nội bộ tại chính Israel.

Những hình ảnh này cũng được chiếu đi trên khắp thế giới Ả Rập qua truyền hình vệ tinh, dù những tường thuật tại đây nhìn chung là có giảm bớt đi.

Những cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người ủng hộ và phản đối việc rút người định cư khỏi dải Gaza đã thống lĩnh chương trình truyền hình kênh quốc gia Kênh Một của Israel.

Đài truyền hình đã phát liên tục về việc rời dân này, trong khi các đài phát thanh và truyền hình khác tại Israel cũng có các chương trình đặc biệt của họ.

Hình ảnh binh lính Israel đi qua các khu định cư được chiếu xen kẽ với những cuộc phỏng vấn người định cư, một số người chan chứa nước mắt, một số người đầy giận dữ nhưng cố gắng kiềm chế và lập luận rất thuyết phục về quan điểm của mình.

Có tâm lý chung là mọi người đang theo dõi và chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đây.

Phản ứng của Palestin cũng được chiếu thường xuyên, tập trung vào chuyện phe dân quân đưa ra những tuyên bố gay gắt.

Báo chí tại Israel cũng có những chia rẽ, với một số người ủng hộ việc rời dân và ca ngợi Thủ tướng Ariel Sharon về sự can đảm của ông, ca ngợi binh lính về sự kiềm chế của họ và thúc giúc người Israel không nên đấu đá lẫn nhau.

Những tờ báo cánh hữu và tôn giáo thì lại có quan điểm khác hẳn, gọi ông Sharon là kẻ dối trá và việc rút khỏi dải Gaza là một hành động đáng xấu hổ và vô đạo đức.

Thế giới Ả Rập phản ứng

Trong khi đó một trong những đài truyền hình Ả Rập hàng đầu thì gọi đây là cuộc giải phóng dải Gaza trong chương trình đặc biệt tường thuật về việc Israel rút khỏi dải Gaza này.

Nhưng nhìn chung, thái độ của các đài truyền hình vệ tinh Ả Rập là có mức độ và không có gì tỏ rõ đây là một chiến thắng.

Những người định cư Do Thái, binh lính và các Bộ trưởng đều được có tiếng nói của mình, trong khi đưa tin về phản ứng của người Palestin và của người Ả Rập nói chung là khá hạn chế.

Có đôi lúc, nó thậm chí không phải là tin chính, mà được thay thế bằng các diễn biến tại Iraq hay về vụ đâm máy bay tại Venezuela.

Kênh tin tức bằng tiếng Ả Rập của Iran thì tỏ ra khá tiêu cực, đã mạnh mẽ chỉ trích Chính phủ Israel và những người định cư.

Nhiều báo chí Ả Rập khác cũng lặp lại quan điểm hoài nghi này, với một số tờ báo gọi việc rút khỏi dải Gaza chỉ là một thủ thuật và coi đây là cách để Israel tránh không cho thêm người Palestin chút đất nào nữa.

Nhưng một số người khác tỏ ra lạc quan hơn, chào đón việc này như một cơ hội và một trách nhiệm của người Palestin chuyển sang một trang mới trong lịch sử của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá