Thời khắc lịch sử của hòa bình Trung Đông?

Rạng sáng nay, 15/8, Israel chính thức dỡ bỏ các khu định cư người Do Thái và sau đó là cuộc rút quân lớn chưa từng có của nước này khỏi dải Gaza và một phần khu Bờ Tây.

Lực lượng an ninh Palestine được triển khai gần dải Gaza
Theo kế hoạch, từ rạng sáng, cảnh sát và binh lính không vũ trang dẫn đầu khoảng 40.000 nhân viên an ninh đến gõ cửa từng nhà trong các khu định cư Do Thái và trao bản thông báo yêu cầu người dân rời khỏi nhà trong vòng 48 giờ.

Đến sáng 17/8, các đơn vị cảnh sát và quân đội không mang theo vũ khí sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với những người không chịu rời khỏi khu định cư.

Chính phủ Israel dự tính, việc dỡ bỏ 21 khu định cư Do Thái ở dải Gaza và 4 khu khác ở phía Bắc Bờ Tây sẽ kéo dài khoảng 3 – 4 tuần. Việc dỡ bỏ các căn cứ quân sự ở dải Gaza mất một tháng rưỡi.

Mỗi gia đình phải rời khỏi khu định cư Do Thái được Chính phủ Israel bồi thường từ 200.000 đến 400.000 USD.

Có khoảng 7.500 nhân viên an ninh Palestine được huy động để bảo đảm an ninh cho quá trình rút lui của Israel bằng việc ngăn chặn không để xảy ra những vụ tấn công của các nhóm nổi dậy.

Tối 14/8, lực lượng an ninh Palestine đã triển khai tới gần các khu định cư Do Thái. Gần 1.000 nhân viên an ninh Ai Cập cũng tới dải Gaza hỗ trợ cho việc đảm bảo quá trình rút lui của Israel diễn ra trong hòa bình.

Các nhà phân tích cho rằng việc rút khỏi dải Gaza là một canh bạc mạo hiểm, có thể là chất xúc tác chấm dứt quá trình xung đột đẫm máu giữa Israel – Palestine từ tháng 9/2000, nhưng cũng có thể châm ngòi cho vòng xoáy bạo lực mới.

Phát biểu trước thời khắc lịch sử này, Thủ tướng Israel Ariel Sharon khẳng định ông không hề hối hận dù kế hoạch rút lui đang gây tổn hại cho sự nghiệp chính trị của mình. Một số quan chức cảnh báo kế hoạch rút lui đe dọa an ninh của Israel và Bộ trưởng Tài chính Netanyahu đã từ chức để phản đối.

Về phía Palestine, các nhà lãnh đạo kỳ vọng đây là bước tiến lịch sử trong tiến trình hòa bình Trung Đông và tin tưởng lực lượng an ninh Palestine đủ khả năng tiếp quản các vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra lo ngại kịch bản rút lui nửa vời, nghĩa là Israel vẫn kiểm soát hầu hết khu Bờ Tây, vùng đất gây nhiều tranh cãi nhất là Jerusalem. Vì thế kế hoạch rút lui của Israel chưa hẳn tạo ra bước đột phá thực sự cho tiến trình hòa bình Trung Đông và xa hơn là nền độc lập của nhà nước Palestine.

Nhiều nhóm quân sự ở Palestine đã đồng ý trên nguyên tắc với kế hoạch rút lui của Israel và nói sẽ không gây cản trở. Tuy nhiên, nhóm quân sự lớn nhất là Hamas lại cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi Israel không còn hiện diện trên các phần lãnh thổ Palestine. Nếu điều này xảy ra, có thể Israel sẽ tạm ngừng kế hoạch rút lui.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá