Thời net, thư tình thất thế

TPO - Đáng nhẽ cuộc thi viết thư tình ở Thượng Hải sẽ khóa sổ vào ngày 20/6, nhưng lại phải gia hạn thêm đến ngày 14/7, vậy mà cũng chỉ có 30 bức được gửi đến, trong đó 90% là phụ nữ.

Nhiều cô gái đã lấy can đảm để viết những bức thư tỏ tấm tình, trong khi nhiều người đàn ông trung niên cho biết họ gửi những bức thư đã viết hồi trẻ.

"Hầu hết những người ở thế hệ chúng tôi đều hay ngượng ngập", Lu, 50 tuổi nói. "Chúng tôi không dám tỏ bày trước mặt các nàng, đành thổ lộ qua thư".

Nhưng giới trẻ ngày nay, các nam thanh niên, lại thích thể hiện tình yêu bằng lời.

"Đối với tôi, chẳng dễ dàng chút nào để viết những tình cảm của mình lên giấy, tốt nhất là gửi một thông điệp ngắn qua di động hoặc e-mail, thế hiệu quả hơn nhiều" - Phong, 23 tuổi, nhân viên sở nhà đất nói. "Tôi tin rằng hành động bao giờ cũng quan trọng hơn những dòng chữ có cánh".

Ban tổ chức Shanghai Popular Book Mall giải thích: Công nghệ hiện đại phát triển ngày nay là một trong những lý do khiến thư tình viết tay không thịnh hành.

"Mẫu viết thư tình" lại đầy rẫy trên mạng. Chỉ cần một thao tác đơn giản như điền tên mình, tên bạn tình, giới tính và tuổi tác, rồi kích chuột, lập tức bạn sẽ có một bức thư tình hoàn hảo... ngay trong một phút.

Bà Giáo sư Trần của trường ĐH Normal Thượng Hải nói: "Cuộc sống hiện đại làm cho con người thích bày tỏ tình cảm một cách trực tiếp. Song các cô gái vẫn lãng mạn và yêu thích văn học như trước. Họ đặc biệt vẫn thích viết và nhận thư tình".

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tìm lại niềm cảm hứng trong viết thư tình.

Ông Chủ khảo cuộc thi đề cập: "Đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ chấp nhận những bức thư tay. Viết thư tình còn là một loại hình văn hóa.

Nhiều thế hệ từ trước đến nay vẫn còn nhớ và cảm động khi đọc lại những bức thư tình của Các Mác, Puskin hay Từ Chí Ma, nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc hồi những năm 1930 (Khán giả Việt Nam biết tới ông qua bộ phim "Những ngày tháng Tư").

Minh Trang
Theo Nhật báo Thượng Hải

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá