Thời tiết bất thường trên thế giới

TP - Ngày 23/7, người dân bang California (Hoa Kỳ) phải chịu đựng một ngày nắng nóng kỷ lục ở bang này với nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40oC.

Theo các số liệu ghi được của trung tâm khí tượng quốc gia, nhiệt độ đo được tại City’s Woodland Hills lên đến 48,33oC, cao nhất từ trước đến nay.

Tại một số vùng nắng nóng khác nhiệt độ đo được trong ngày cũng rất cao như tại Scramento là 42,77oC, Redding 43,88oC, và tại các vùng như Red Bluff, Stockton, Modesto nhiệt độ đo được 44,44oC. 

Nắng nóng khiến người dân sử dụng nhiều phương tiện sử dụng điện làm mát đã dẫn đến sự quá tải mạng điện sinh hoạt gây ra mất điện nhiều giờ trên diện rộng.

Báo chí Mỹ đưa tin nhiều trường hợp người chết do đợt nắng nóng này đã xảy ra tại các bang Oklahoma, Illinois, Kansas, Misouri, Pennsylvania, Arkansas, Indiana, South Dakota và Tennessee.

Indonesia lại xảy ra động đất mạnh

Chiều 23/7, một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia nhưng chưa có ngay thông tin về thương vong.

Cường độ của trận động đất này hiện có hai ghi nhận khác biệt: Trung tâm địa chấn Mỹ ghi nhận cường độ của trận động đất 6,1 độ Richter trong khi số liệu mà cơ quan địa chấn Indonesia đo được là 6,6 độ Richter.

Phía Indonesia đã đưa ra cảnh báo có thể xảy ra sóng thần. Tâm chấn của trận động đất nằm sâu 62 km dưới đáy biển cách thành phố Gorontalo của Indonesia khoảng 90 km.

Trận động đất này lại thêm một lần nữa khiến cho người dân Indonesia hoảng loạn vì cách đây một tuần, đã xảy ra trận động đất mạnh 7,7 độ Richter ngoài khơi đảo Java, gây ra sóng thần làm chết hơn 668 người và hơn 280 người đang mất tích.

Nhật Bản: Mưa lớn gây lụt và lở núi ở đảo Kyushu

Một trận mưa lớn kéo dài 3 ngày qua đã gây ra lụt và lở núi trên vùng rộng lớn ở đảo Kyushu, miền Nam Nhật Bản, làm chết ít nhất 3 người.

Vùng bị thiệt hại nhiều nhất do cơn mưa lũ này là tỉnh Kagoshima ở phía cực nam đảo Kyushu.

Căn cứ vào dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm một ngày nữa, chính quyền tỉnh Kagoshima đã tổ chức và khuyến cáo người dân địa phương tạm thời rời nhà cửa đi sơ tán lánh nạn.

Tuần trước mưa lớn xảy ra trên hầu hết lãnh thổ Nhật Bản làm chết 21 người. 

(Theo Itar-Tass, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá