Thổ Nhĩ Kỳ bắt nhiều sỹ quan quân đội âm mưu đảo chính

TPO - Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/2 đưa tin, cảnh sát nước này đã bắt giữ 40 quan chức cấp cao của quân đội nước này có liên quan tới âm mưu đảo chính hồi năm 2003.

Trong số những người bị bắt giữ có cựu Tư lệnh lực lượng Không quân Ibrahim Firtina, cựu Tư lệnh lực lượng hải quân Ozden Ornek cùng nhiều sỹ quan cấp tướng, tá khác hiện đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu. 

Người đứng đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Ilker Basbug đã hoãn chuyến công du nước ngoài khi nhận được thông tin trên.

Vụ  bắt giữ được tiến hành sau một cuộc điều tra theo các báo cáo được đăng tải trên tờ  báo Taraf của Thổ Nhĩ Kỳ.

Taraf cho biết đã phát hiện ra những văn bản mô tả chi tiết âm mưu đảo chính quân sự năm 2003. Theo kế hoạch đó, hai vụ đánh bom sẽ được tiến hành tại các giáo đường ở thủ đô Istanbul và khiêu khích Hy Lạp bắn rơi một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean.

Tất cả các hành động đó nhằm làm lung lay và mất uy tín chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ bào chữa cho hành động đảo chính khi xảy ra.

Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, thực chất kế hoạch đó là một bài luyện tập trong một chuyên đề quân sự chứ không phải là âm mưu đảo chính.

Theo nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc là  sự kiện mới nhất trong những mâu thuẫn quyền lực giữa lực lượng dân tộc chủ nghĩa thế tục tại đất nước này và đảng AK cầm quyền. Trong khi đó, đảng AK lại lên tiếng cáo buộc nhiều thế lực trong nước đang muốn đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở lại mô hình nhà nước Hồi giáo.

Hiện nay, chính phủ và đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang chủ trương hiện đại hóa đất nước và tiến gần hơn tới vị trí là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Hiện đang ở thăm Tây Ban Nha, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc bắt giữ các quan chức cấp cao của quân đội mà chỉ khẳng định đây là lệnh của cơ quan công tố.

Từ năm 1960 đến nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lật đổ hoặc ép phải từ chức 4 chính phủ, trong đó lần cuối cùng xảy ra vào năm 1997.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng