Thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản gửi nhân dân VN

TP - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến Nhật Bản từ ngày 25 - 29/11, theo lời mời của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã gửi một bức thông điệp dài đến nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda. Ảnh: ĐSQ Nhật Bản.
Trong bức thông điệp quan trọng này, Thủ tướng Fukuda nói: “Quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang bước đến giai đoạn tốt đẹp nhất trên mọi mặt. Năm ngoái, Thủ tướng hai nước đã đồng ý xây dựng quan hệ hai nước thành “Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và sự phồn vinh của khu vực châu Á”.

Trong thời gian tới, Nhật Bản và Việt Nam sẽ phải tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước về chiều sâu vì hòa bình và sự phồn thịnh của toàn khu vực. 

Trong quan hệ kinh tế, Nhật Bản là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Tôi mong rằng, việc ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện sẽ tăng cường hơn nữa giao lưu kinh tế giữa hai nước, thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản sang Việt Nam, nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. 

Nhật Bản luôn coi trọng Việt Nam và chú trọng đến việc viện trợ cho Việt Nam như hỗ trợ các dự án xây dựng đường, cầu, trường học, bệnh viện và đào tạo nguồn nhân lực. Chúng tôi rất vui mừng nếu những dự án đó sẽ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam và nâng cao cuộc sống của người dân Việt Nam. 

Trong lúc chúng tôi đang hết sức nỗ lực giúp đỡ cho Việt Nam như vậy thì sự cố cầu Cần Thơ đang được thi công bằng nguồn viện trợ của Chính phủ Nhật Bản đã xảy ra làm tôi thực sự đau lòng. Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, tôi xin gửi tới toàn thể nhân dân Việt Nam, đặc biệt là những người bị tử nạn và gia đình họ lời chia buồn sâu sắc nhất. Tôi tin rằng sẽ không có một sự cố như thế nữa xảy ra. 

Quan hệ giữa hai nước cũng đang rất phát triển trong lĩnh vực giao lưu giữa con người với con người và trong lĩnh vực văn hóa. Nhân dân hai nước chúng ta có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, về dân tộc, như văn hóa dùng đũa và ăn cơm, chịu ảnh hưởng của đạo Phật Đại Thừa.

Số lượng du khách Nhật Bản sang Việt Nam đang tăng lên mỗi năm, năm ngoái đã đạt đến con số là 380.000 người. Sức hấp dẫn của thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa phong phú, những món ăn ngon và sự thân thiện, nồng hậu trong mỗi con người Việt Nam đã tạo ra “cơn sốt” Việt Nam tại Nhật Bản. 

Sang năm là năm sẽ kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Nhiều hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức tại hai nước. Tôi mong rằng, đây sẽ là cơ hội để khắc sâu hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. 

Cuối cùng, tôi xin chúc chuyến đi thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân sẽ thành công tốt đẹp, chúc quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, chúc Việt Nam ngày càng phồn thịnh và chúc nhân dân Việt Nam sức khỏe và hạnh phúc”.

Đ.P
Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá