Thông điệp cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam và tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?

TPO- Tại Đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng dự kiến có cuộc gặp tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, theo Bloomberg.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Theo hãng tin Bloomberg, ông Richard Bush, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách Đông Bắc Á tại Viện nghiên cứu Brookings ở Washington đánh giá, cuộc gặp theo dự kiến giữa Thủ tướng Việt Nam và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nếu diễn ra có thể gửi một thông điệp tích cực tới khu vực.

Ông Hagel nói với các phóng viên khi đang trên đường tới Singapore tham gia Đối thoại Shangri-La rằng Mỹ “đang đi đúng hướng” với kế hoạch tăng cường quan hệ an ninh với châu Á. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều sáng kiến song phương với các nước đối tác như chúng tôi đã từng có”.

Theo Bloomberg, ông Hagel sẽ phải cân bằng mối quan tâm giữa các nước đồng minh về tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc và việc hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tranh chấp về ngư nghiệp, dầu và khí đốt trong vùng Biển Đông và Hoa Đông có nguy cơ làm gián đoạn thương mại giữa các cường quốc châu Á, những nước mới nổi giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng trước cho biết việc cắt giảm ngân sách của Mỹ sẽ không ảnh hưởng gì đến những nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc tập trung vào châu Á trong khi giảm bớt hiện diện ở Iraq và Afghanistan. Kế hoạch chuyển trọng tâm sang châu Á- Thái Bình Dương gồm đầu tư vào hệ thống vũ khí ở Nhật Bản và Hàn Quốc, triển khai luân phiên thủy quân lục chiến ở Úc và tăng cường năng lực hàng hải cho Philippines.

Lầu Năm góc đang cắt giảm khoảng 37 tỉ USD ngân sách quốc phòng năm nay và kế hoạch giảm 500 tỉ USD cho 9 năm tiếp theo.

Tại đối thoại lần này, ông Hagel mong muốn tái khẳng định chính sách xoay trục sang châu Á, chính sách được cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton thông báo trên tạp chí Chính sách Đội ngoại vào tháng 10/2011. Việc tái cân bằng bao gồm 60% số hạm đội của Hải quân Mỹ sẽ được đặt tại Thái Bình Dương cho đến năm 2020 (hiện nay là 50%).

Phan Yến
Theo Bloomberg

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá