Thông điệp cuối cùng của kẻ cuồng sát

TPO - Trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ giữa vụ bắn giết thứ nhất và thứ hai, kẻ cuồng sát Cho Seung-Hui đã gửi cho Đài truyền hình NBC News một bưu phẩm trong có video quay nhưng hình ảnh của y và cả thông điệp cuối cùng.

Hình ảnh trích từ tư liệu tên Cho gửi cho Đài NBC trước khi thực hiện vụ tàn sát đẫm máu thứ hai

"Đây có thể là tình tiết rất mới mang tính bước ngoặt của cuộc điều tra. Chúng tôi đang có bước tiến trong việc phân tích và đánh giá giá trị của thông tin" - Đại tá  Steve Flaherty, thanh tra cao cấp của cảnh sát bang Virginia nói. Ông không cung cấp chi tiết những gì mà Đài NBC nói là nhận được từ bưu điện sáng ngày thứ 4.

NBC nói rằng dựa trên dấu bưu điện trên phong bì có thể thấy tư liệu này được gửi đi trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ giữa vụ bắn giết thứ nhất và thứ hai tại Trường  ĐH Kỹ thuật Virginia.

Trong bưu phẩm có một tuyên ngôn, "tuyên bố chống lại người giàu và đe dọa hắn sẽ tạo nên một sự kiện" .

Đài NBC nói bưu phẩm có chứa một đĩa  CD-ROM trong đó tên Cho đọc tuyên ngôn của y.

Tối thứ 4, NBC công bố một bức ảnh chụp Cho Seung-Hui nhìn thẳng vào camera, mỗi tay cầm một khẩu súng. Hắm mặc một chiếc áo khoác không tay ka ki kiểu nhà binh, đeo găng tay hở ngón và đội ngược ra sau một chiếc mũ bóng chày màu đen.

Tối thứ 4, họ công bố một số tư liệu khác từ bưu phẩm. Chủ tịch Đài NBC Steve Capus nói rằng dự định sẽ chuyển toàn bộ tư liệu cho Cơ quan điều tra Liên bang FBI ở New York.

Tư liệu của tên cuồng sát rất lộn xộn, rất giận dữ, tục tĩu. -  Web site của NBC cho biết. Trong số các tư liệu có một đoạn số đoạn video kỹ thuật số ghi hình Cho nói trực tiếp trước ống kính về sự căm thù của y đối với những người giàu có. - Capus cho biết.

Bưu phẩm không có hình ảnh về vụ bắn giết, nhưng có "những ám chỉ lờ mờ" như là "những chuyện như, 'chuyện đó không nên xảy ra" - Capus nói.

Dấu trên phong bì cho thấy Bưu điện Virginia đã nhận nói vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) ngày thứ 2, tức là 1 giờ 45 phút sau vụ bắn giết thứ nhất của Cho.

Nếu quả thật bưu phẩm đã được gửi đi trong thời gian giữa hai vụ bắn giết thì nó giúp giải thích được trong khoảng thời gian đó tên Cho đã đi đâu, làm gì.

Sáng ngày thứ 4, cảnh sát tiết lộ rằng hơn một năm trước đây, Cho đã bị tố cáo theo đuổi quấy nhiễu hai phụ nữ và y đã được đưa đến bệnh viện tâm thần điều trị vì người ta sợ rằng y sẽ tự sát. Sau đó, y được cho ra để điều trị ngoại trú.

Tiết lộ này bổ sung vào danh mục kê những dấu hiệu đe dọa đã lộ rõ từ trước khi các sinh viên bị bắn. Trước đó, người ta đã phát hiện ra rằng hắn đã từng làm cho các thầy cô giáo, các bạn đồng học khó chịu về những bài viết, vở kịch và cách hành xử bất bình thường đến nỗi có trường hợp phải tách khỏi lớp để được tư vấn riêng.

Tháng 11 và 12/2005, hai phụ nữ đã tố cáo với cảnh sát là họ nhận được điện thoại và thư điện tử từ Cho, nhưng cảnh sát cho rằng các bức thư chỉ "làm phiền" chứ không có nội dung đe dọa không có căn cứ để xử lý.

Cảnh sát cho biết hai phụ nữ này không nằm trong số những người bị Cho giết.

Cũng khoảng thời gian trên, có một giáo sư cũng phản ánh những lo ngại về các bài viết của Cho, nhưng cảnh sát cho biết không có biên bản nào về vụ việc này được lưu lại.

Sau phản ánh thứ hai này, chính quyền trường nói đã xin được một lệnh tạm giữ Cho bởi sợ y tự sát.

Ngày 13/12/2005, người ta đã đưa Cho đến chữa trị ở Carilion St. Albans,  một bệnh viện tâm thần tư nhân. Vị quan chức đã ký lệnh đưa Cho đi sau một nhận định Cho là mối nguy hiểm cho bản thân y và người khác do bị bệnh tâm thần.

Cuộc khám nghiệm tiến hành ngày 14/12 cho thấy Cho "bình tĩnh... Anh ta phủ nhận ý định tự sát. Anh ta không ý thức được những triệu chứng lộn xộn của ý nghĩ. Sự suy xét của anh ta bình thường".

Sau đó, Cho được kê đơn và  điều trị ngoại trú như đã nói ở trên.

Thủy Vi
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng