Thông điệp Liên bang của TT Putin tập trung vào đối nội

TP - Ngày 10/5, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đọc một bài diễn văn chính sách lớn hàng năm đề cập chủ yếu đến các vấn đề trong nước.

 Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
Trong thông điệp Liên bang này, ông Putin nhấn mạnh các vấn đề đối nội  như tăng cường quân đội, củng cố an ninh quốc gia, khuyến khích công dân Nga sinh nhiều con, đặt mục tiêu đến năm 2010 tăng gấp hai lần mức GDP hiện nay.

Tổng thống Putin nói: Vấn đề an ninh quốc gia đã và sẽ tiếp tục là ưu tiên cao nhất trong chính sách của Liên bang Nga. Tổng thống Putin cho rằng quân đội LB Nga phải được tăng cường, phải luôn duy trì ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Chi phí quân sự của LB Nga hiện nay mới chỉ bằng 1/25 chi tiêu quốc phòng của Mỹ thế nhưng về mặt tỷ lệ so với GDP, chi phí quân sự của Nga đã tương đương với Anh, Pháp.

Trong Thông điệp Liên bang lần này, Tổng thống Putin dành một đoạn dài để cảnh báo tình trạng tỷ lệ phát triển dân số ở LB Nga giảm nhanh chóng.

Ông khuyến khích phụ nữ Nga sinh nhiều con hơn nữa đồng thời cam kết rằng Nhà nước Nga sẽ hỗ trợ các bà mẹ đông con. Bắt đầu từ năm 2007, mỗi tháng người mẹ sinh con đầu tiên được nhận 55,39 USD và sẽ tăng gấp đôi số này với đứa con thứ 2.

Tổng thống cho rằng vấn đề tỷ lệ tăng dân số thấp sẽ không thể giải quyết được nếu không có sự thay đổi về thái độ của xã hội đối với gia đình và giá trị của gia đình. Dân số LB Nga hiện nay là 143 triệu người, mỗi năm giảm 700.000 người.

Ngoài ra, Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin còn đề cập đến vấn đề chống tham nhũng, quyết tâm gia nhập WTO của Nga nhưng không bằng mọi giá… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng