Thông điệp liên bang đầu tiên của TT Obama

TPO - 9 giờ tối qua (giờ Washington), tức 9 giờ sáng nay giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc thông điệp liên bang đầu tiên của mình trước quốc hội.

Ảnh: Reuters

Mở đầu thông điệp liên bang, ông Obama đã nêu ra những thách thức, khó khăn mà nước Mỹ đã và đang phải đối mặt. Tuy nhiên, ông khẳng định, chính quyền Washington sẽ tìm mọi cách để tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đồng thời áp đặt những quy định chặt chẽ hơn với Wall Street.

“Lại một lần nữa, chúng ta bị thử thách. Lại một lần nữa, chúng ta phải đáp lại lời kêu gọi của lịch sử”, ông Obama nói

“Người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Họ đang đau khổ. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta. Và tôi muốn có một dự luật việc làm đặt trên bàn làm việc của tôi, không được chậm trễ”.

“Giải quyết vấn đề việc làm phải là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền Mỹ trong năm 2010”, ông Obama nhấn mạnh.

Những hứa hẹn của Tổng thống Obama được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ có hơn 7 triệu người lao động mất việc trong 2 năm qua, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới gần 10%, và khoản thâm hụt ngân sách kỷ lục 1.400 tỷ đôla.

Cũng trong buổi tối hôm 27/1, ông Obama cho biết, ông đã đề xuất một số chương trình cắt giảm chi tiêu trong chính phủ nhằm giảm thâm hụt. Bên cạnh đó, ông sẽ dùng quyền phủ quyết tổng thống của mình để áp đặt một số quy định khắt khe về quản lý ngân sách.

Với hi vọng nhận được sự đồng cảm của công chúng, Tổng thống Obama đã thẳng thắn giãi bày những khó khăn mà chính quyền ông gặp phải trong suốt quãng thời gian qua. 

Ông Barack Obama nhậm chức cách đây một năm, giữa lúc nước Mỹ đang tham gia vào hai cuộc chiến, nền kinh tế đất nước lâm vào tình trạng khó khăn do suy thoái trầm trọng, các doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, chính phủ ngập sâu trong nợ nần. 

Về chương trình cải cách hệ thống y tế gây nhiều tranh cãi, ông chủ Nhà Trắng khẳng định, ông sẽ quyết tâm thực hiện kế hoạch vì quyền lợi lâu dài của quần chúng, bất chấp việc làm này có thể khiến chỉ số tín nhiệm của ông tiếp tục xuống dốc.

Thu Thảo
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá