Thông điệp trong chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng Mỹ

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng John Kerry vào ngày 5/2 tới là hành động tượng trưng cho việc “duy trì sự ủng hộ” của Washington đối với Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến tới Ukraine vào ngày 5/2 tới.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến tới Ukraine vào ngày 5/2 tới.

Hãng Lenta ngày 31/1 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Ukraine vào ngày 5/2 tới.

Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra ngày 30/1, bà Jen Psaki thông báo, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và Ngoại trưởng Pavel Klimkin.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, ông Kerry không có kế hoạch gặp gỡ với đại diện của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk và Lugansk tự xưng.

“Đây không phải là một cuộc đàm phán giữa Mỹ và ly khai được Nga hậu thuẫn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói, đồng cho cho biết thêm rằng, các lực lượng ly khai không đồng đẳng với Kiev.

Cũng theo bà Psaki,  chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng John Kerry vào ngày 5/2 tới là hành động tượng trưng cho việc “duy trì sự ủng hộ” của Washington đối với Kiev.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng, chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng hiện chưa được lên kế hoạch.

Trước đó, phương tiện truyền thông quốc tế dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Ngoại trưởng Mỹ dự định đến thăm Moscow để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine trong hai ngày 4 và 5/2 tới.

Hôm 25/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về tình hình ở Ukraine, và kêu gọi Washington gây ảnh buộc chính quyền Kiev chấm dứt xung đột quân sự phía Đông Ukraine.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá