Thống đốc bang Texas tranh cử tổng thống Mỹ

TP - Hôm qua, Thống đốc bang Texas, ông Rick Perry, tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2012, nâng số thành viên đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua tới Nhà Trắng lên 16. Do Texas tạo ra nhiều việc làm từ khi suy thoái kinh tế xảy ra năm 2008 nên ông Perry được coi là ứng cử viên nặng ký của đảng Cộng hòa.

Thống đốc bang Texas tranh cử tổng thống Mỹ

Sinh nhật lần thứ 50 của Tổng thống Mỹ

Nhiều nhà quan sát cho rằng ông Perry (61 tuổi) là “một trong những nhà gây quỹ chính trị tài ba nhất nước Mỹ, với mạng lưới khổng lồ người ủng hộ giàu có sẵn sàng cấp tiền cho tham vọng làm tổng thống của ông”. Trong 3 chiến dịch tranh cử thống đốc bang, ông Perry gây quỹ được 102 triệu USD, trong đó có hơn 39 triệu USD cho chiến dịch tái cử thành công năm 2010.

Theo kết quả bỏ phiếu thử (hơn 17.000 phiếu) tại bang Iowa hôm qua đối với một số ứng viên đảng Cộng hòa, nữ hạ nghị sĩ Michele Bachmann giành chiến thắng với 4.823 phiếu, theo sau là hạ nghị sĩ, diễn viên, bác sĩ Ron Paul với 4.671 phiếu và cựu Thống đốc bang Minnesota Tim Pawlen với 2.293 phiếu. Sau khi có kết quả bỏ phiếu thử, ông Tim Pawlen tuyên bố từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. “Rõ ràng là con đường phía trước đối với tôi thực sự không tồn tại, nên chúng tôi sẽ chấm dứt chiến dịch tranh cử”, ông nói.

Đảng Dân chủ hiện có 2 người ra tranh cử, trong đó có Tổng thống Barack Obama và ông Randall Terry, người sáng lập tổ chức Operation Rescue phản đối phá thai và các nước cho phép nạo phá thai.

Thái An
(Theo AP, Time)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá