Thống đốc Jakarta đắc cử Tổng thống Indonesia

TPO - Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng tối 22/7 của Ủy ban bầu cử Indonesia (KPU), Thống đốc Jakarta, ông Joko Widodo đã đắc cử Tổng thống Indonesia.

Ông Joko Widodo
Ông Joko Widodo

Vị thống đốc có tư tưởng cải cách Widodo đã đánh bại Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử trước đó.

Ông Joko Widodo giành chiến thắng với 53,15 % số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đối thủ của ông, cựu Trung tướng Prabowo Subianto chỉ nhận được 46,85% số phiếu.

Ông Widodo sẽ nhậm chức vào tháng 10 tới và nhiệm kỳ kéo dài 5 năm (2014-2019).

Theo BBC, kết quả được công bố vài giờ sau khi ông Subianto tuyên bố rút khỏi tiến trình bầu cử vì 'có gian lận trong quá trình bầu cử'.

Theo hiến định ở Indonesia, trong trường hợp ông Subianto không công nhận kết quả bầu cử với cáo buộc có gian lận hoặc sai phạm bầu cử thì Tòa án Hiến pháp sẽ có hai tuần để đưa ra phán quyết cuối cùng kể từ khi nhận được đơn khiếu nại.

Ông Subianto sẽ có 3 ngày để đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Indonesia. Song, các nhà phân tích cho rằng, với mức chênh lệch 6%, ông Subianto khó thay đổi kết quả tổng thể.

Ông Joko Widodo, sinh năm 1961 tại thành phố Solo, con trai của một người bán gỗ và thường được biết đến với biệt danh Jokowi. Ông từng làm thị trưởng thành phố Solo vào năm 2005, thống đốc Jakarta năm 2012.

Theo BBC, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng