DMCA.com Protection Status

Thống kê sốc về số người Việt Nam bị băng đảng tội phạm buôn lậu vào Scotland

TPO - Các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã biến Scotland thành điểm nóng về nạn buôn người từ Việt Nam, theo Daily Record.

Chiếc xe container chở 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện hôm 23/10 ở hạt Essex (Anh). Ảnh: PA
Chiếc xe container chở 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện hôm 23/10 ở hạt Essex (Anh). Ảnh: PA

Cụ thể, số liệu thống kê từ Văn phòng Nội vụ và Cơ quan Tội phạm Quốc gia cho thấy có ít nhất 59 người Việt Nam được xác định là nạn nhân của nạn buôn người trong 6 tháng đầu năm nay.

Con số này chiếm phần lớn trong tổng số 188 nạn nhân được tìm thấy, đồng thời tăng gần gấp đôi so với trước đó 12 tháng.

Cùng kì năm 2018, số nạn nhân buôn người Việt Nam ở Scotland là 33 người.

Jim Laird - quan chức phụ trách vấn đề nhập cư tại Hội đồng Inverclyde ở Greenock cho biết trong vài tháng qua, số người lao động từ Việt Nam được đưa vào Scotland đã tăng đột biến.

“Chúng tôi không biết vì sao lại có sự gia tăng bất thường này, nhưng đó là một vấn đề đáng quan tâm. Nạn nhân của nạn buôn người ở Scotland, bao gồm cả những người từ Việt Nam, thường bị đưa đi trồng cần sa, làm móng, rửa xe hoặc hái trái cây. Những nạn nhân nữ thậm chí còn bị lạm dụng tình dục.”

“Chúng tôi không thể biết được có bao nhiêu container đang đưa người nhập cư vào Anh. Nếu 39 người Việt Nam ở Essex không thiệt mạng trong container, thì có lẽ chúng tôi cũng sẽ không biết gì về số phận của họ”, ông Laird, đồng thời là thành viên của nhóm liên đảng Quốc hội Scotland về buôn bán người, nói thêm.

Hôm 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh chính thức công bố họ tên, quê quán của 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe tải container ở hạt Essex của Anh hôm 23/10.

Những người này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh , Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế. Trong đó, có 10 người dưới 20 tuổi. Hai nạn nhân ít tuổi nhất mới chỉ 15 tuổi.

Thảm kịch 39 thi thể trên container ở Anh: Nước mắt tại quê nhà

Quê nhà các nạn nhân ở Nghệ An tang thương trong những ngày này khi cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Anh thống nhất xác định danh tính 39 nạn nhân chết trên container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc Luân Đôn là người Việt Nam.

Công bố danh tính 39 người chết ở Anh, thủ tục đưa thi hài về nước

Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh vừa công bố họ tên, quê quán của 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe tải container ở hạt Essex của Anh hôm 23/10.

Cảnh sát Anh nói lý do công bố tên 39 người Việt chết trên xe container

Cảnh sát hạt Essex vừa công bố thông tin chi tiết về 39 người Việt Nam thiệt mạng trên chiếc container di chuyển từ cảng Zeegrugge của Bỉ đến Essex của Anh hôm 23/10.

Bộ Công an công bố danh tính 39 người chết trong xe tải ở Anh

Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh vừa công bố họ tên, quê quán của 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe tải container ở hạt Essex của Anh hôm 23/10.

Vụ 39 người tử vong trong xe container: Thực hiện mọi biện pháp để bảo hộ công dân

Tại cuộc họp của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, cuộc họp này để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Anh và luật pháp quốc tế.

Theo Daily Record

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng