Thông qua gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD

TP - Thượng nghị sĩ và quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về một dự luật kích thích kinh tế lớn để giảm bớt tác động của sự bùng phát coronavirus, các nhà đàm phán nói hôm qua (25/3).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến dự một cuộc họp trong quá trình đàm phán về gói cứu trợ liên quan dịch COVID-19 tại đồi Capitol ở Washington, Mỹ, ngày 24/3 Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến dự một cuộc họp trong quá trình đàm phán về gói cứu trợ liên quan dịch COVID-19 tại đồi Capitol ở Washington, Mỹ, ngày 24/3 Ảnh: REUTERS

Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD vào cuối ngày hôm qua (giờ Mỹ) và hạ viện dự kiến sẽ làm tương tự ngay sau đó.

“Đây là một mức đầu tư thời chiến ở đất nước chúng ta”, lãnh đạo nhóm đa số Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa Mitch McConnell nói trong bài phát biểu tuyên bố thỏa thuận sau nhiều ngày đàm phán giữa các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các trợ lý hàng đầu khác của Tổng thống Donald Trump. “Chúng tôi sẽ thông qua luật này sau ngày hôm nay”, thượng nghị sỹ McConnell nói.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer gọi biện pháp này là gói giải cứu lớn nhất trong lịch sử Mỹ, ông mô tả nó là một “kế hoạch Marshall” (kế hoạch của Mỹ trong việc chống các nước cộng sản sau Thế chiến II-PV) cho các bệnh viện và nhu cầu chăm sóc y tế của người dân. “Gói trợ giúp đang được xúc tiến thực thi (đây là gói) trợ giúp lớn và nhanh chóng”, thượng nghị sỹ Schumer nói, theo tường thuật của Reuters.

Ông McConnell nói gói kích thích này sẽ giúp người Mỹ thanh toán hóa đơn trong thời gian nghỉ việc liên quan đến dịch bệnh, mở rộng bảo hiểm thất nghiệp và cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nó cũng sẽ ổn định các ngành công nghiệp quốc gia chủ chốt và cung cấp trợ giúp tài chính cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang vật lộn để có được thiết bị cho bệnh nhân bị bệnh, ông nói thêm.

Gói kích thích dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế với một lượng viện trợ khổng lồ, bao gồm một quỹ trị giá 500 tỷ USD cung cấp tín dụng cho các ngành công nghiệp khó khăn và một ngân khoản tương đương, hỗ trợ trực tiếp cho hàng triệu gia đình ở Mỹ với số tiền lên đến 3.000 USD.

Các khoản chi khác dự kiến bao gồm 350 tỷ USD cho các khoản vay doanh nghiệp nhỏ và 250 tỷ USD chi hỗ trợ thất nghiệp mở rộng. Ông Schumer cho biết 100 tỷ USD sẽ được chi cho hệ thống y tế. 150 tỷ USD khác sẽ giúp chính quyền tiểu bang và địa phương chống lại sự bùng phát của COVID-19.

Schumer nói đảng Dân chủ đã giành quyền giám sát nghiêm ngặt đối với các khoản vay hàng trăm tỷ USD được cung cấp cho các ngành công nghiệp của Mỹ. Theo một trợ lý của ông Schumer, trong thỏa thuận có một điều khoản ngăn cản doanh nghiệp của ông Trump và gia đình, Phó tổng thống Mike Pence, thành viên quốc hội và lãnh đạo các bộ nhận các khoản vay hoặc đầu tư từ các chương trình của Bộ Tài chính Mỹ.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng