Thông qua Hiến chương ASEAN

TP - Ngày 20/11, tại Singapore, các nhà lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua Hiến chương ASEAN và ra tuyên bố chung khẳng định quyết tâm chính trị tiến hành các thủ tục để Hiến chương sớm có hiệu lực.

Đây được coi là thành tựu đỉnh cao của ASEAN sau 40 năm thành lập, là bước tiến thực chất trong quá trình hội nhập của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 với chủ đề “Một ASEAN ở trái tim của châu Á năng động” này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua và ký Tuyên bố về đề cương thúc đẩy triển khai xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN theo đúng lộ trình, đồng thời giao cho các bộ trưởng và các cơ quan chức năng sớm hoàn tất Đề cương về cộng đồng Chính trị - an ninh và Cộng đồng Văn hóa-xã hội.

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí, thu hẹp khoảng cách phát triển vẫn là một nhiệm vụ quan trọng, tạo thuận lợi cho quá trình hội nhập và liên kết của Hiệp hội.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung thảo luận phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác trong Hiệp hội cũng như mở rộng hợp tác với các bên đối thoại để phòng ngừa và đối phó với thảm họa thiên tai do biến đổi khí hậu; Tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua và ký Tuyên bố ASEAN về Môi trường bền vững, Tuyên bố ASEAN về Phiên họp lần thứ 13 của Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu và Phiên họp lần thứ 3 Hội nghị các bên tham gia Nghị định thư Kyoto thể hiện cam kết chính trị của ASEAN thực hiện các mục tiêu đề ra trong các công ước quốc tế này.

Bên cạnh các vấn đề hợp tác nội khối, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng dành thời gian thảo luận về phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN với các bên đối thoại.

Theo đó, đẩy nhanh thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận về đối tác, hợp tác toàn diện, với trọng tâm là hợp tác kinh tế-thương mại và hợp tác phát triển thông qua việc ký kết các thỏa thuận lập khu vực mậu dịch tự do (FTA) với các bên đối thoại quan trọng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ASEAN ký thông qua bản Hiến chương, coi đó là một mốc quan trọng trong sự phát triển của ASEAN, nhằm tạo cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế để ASEAN tăng cường đoàn kết, thống nhất và đẩy mạnh liên kết nội khối, tiến tới hoàn thành mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ khẩn trương tiến hành các thủ tục phê chuẩn cần thiết, để cùng với các nước thành viên làm cho Hiến chương có hiệu lực và nhất trí trong giai đoạn tới, ASEAN cần tăng cường hợp tác và đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực hướng tới xây dựng Cộng đồng một cách hiệu quả và đồng bộ trên cả 3 trụ cột Chính trị-an ninh, Kinh tế và Văn hóa-xã hội, theo đúng lộ trình và mục tiêu đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ sự ủng hộ và tham gia tích cực của Việt Nam vào các nỗ lực chung của ASEAN trong việc đối phó với các vấn đề toàn cầu đang nổi lên như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và đời sống của người dân các nước.

Chiều 20/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc họp cấp cao ASEAN-Trung Quốc; Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam với Nhật Bản.

Đ.P
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá