Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc:

Thông qua nghị quyết thế giới không vũ khí hạt nhân

TP - Lãnh đạo tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân, thúc đẩy giải trừ quân bị nhằm giảm nguy cơ “chủ nghĩa khủng bố hạt nhân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Quyết định nói trên được đưa ra đêm 24/9 (giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) trong phiên họp thượng đỉnh của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với chủ đề: “Không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 9/2009 chủ trì phiên họp.

Tại đây, Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết đưa ra đề xuất cần sớm triệu tập hội nghị quốc tế về giải trừ vũ khí hạt nhân.  

Trong lịch sử 63 năm của Hội đồng Bảo an, đây là phiên họp thượng đỉnh thứ năm và là phiên họp thượng đỉnh đầu tiên bàn về vấn đề không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân cho thấy những tiến bộ trong lĩnh vực giải trừ, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, nhất là trong chính sách của một số nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu ra nguy cơ của việc phổ biến vũ khí hạt nhân đối với nhân loại, khẳng định vai trò của Hội đồng Bảo an trong việc gìn giữ hoà bình thế giới, giải trừ quân bị, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển, phát triển và sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Ông Obama nói: “Chúng tôi xác định, Hội đồng Bảo an có cả quyền hạn và trách nhiệm để xác định và có hành động cần thiết trước những hành vi đe dọa hoà bình và an ninh quốc tế. Toàn thế giới phải liên kết lại. Và chúng ta phải chứng minh rằng luật pháp quốc tế không phải là lời hứa suông mà rằng các điều ước sẽ được thực thi nghiêm túc”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đánh giá phiên họp này thực sự đã mở ra một trang mới trong lịch sử của Hội đồng Bảo an, cũng như cho hoà bình, an ninh nhân loại.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ: Muốn giải trừ quân bị thực sự phải chấm dứt ngay chính sách giành ưu thế quân sự, chính sách áp đặt, chạy đua vũ trang, phải tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo hoà bình, an ninh quốc tế, đặc biệt là giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Các nước có vũ khí hạt nhân, các liên minh quân sự và các nước có tiềm lực quân sự lớn có trách nhiệm hàng đầu trong việc giải trừ quân bị hạt nhân và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, tiến tới loại bỏ vũ khí hạt nhân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, quan điểm của Việt Nam là đẩy mạnh sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình cần thực sự là một trụ cột bền vững cho hệ thống chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá