Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát

TPO - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định danh tính 5 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, nghi bị ám sát. Đáng chú ý, 4 trong số 5 nghi phạm được cho là có quan hệ mật thiết với chính phủ Ả Rập Saudi.

Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul. Ảnh: AFP
Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul. Ảnh: AFP

Theo tờ NY Times, nghi phạm đầu tiên là Maher Abdulaziz Mutreb – một nhà ngoại giao thường xuyên đồng hành cùng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, và đã cùng thái tử công du Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ trong năm nay.

Nghi phạm thứ hai là Salah al-Tubaigy – chuyên gia pháp y từng cùng phái đoàn Ả Rập Saudi đến thăm Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nghi phạm thứ ba, thứ tư và thứ năm lần lượt là Abdulaziz Mohammed al-Hawsawi, Thaar Ghaleb al-Barbi và Muhammed Saad Alzahrani – đều có liên quan tới lực lượng an ninh của Thái tử.

Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ tới Ả rập Xê út vì vụ nhà báo mất tích

Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Riyadh, Ả rập Xê út để trao đổi với Nhà vua Salman và Thái tử trị vì Mohammed bin Salman về sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, Reuters đưa tin. Theo một số phóng viên tháp tùng ông Pompeo, có thể ông sẽ tiếp tục tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có tổng cộng 15 nghi phạm liên quan đến vụ biến mất bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi. 10 người trong số đó vẫn đang được xác định danh tính.

Cả 15 người đều đến và rời khỏi Istanbul cùng ngày nhà báo Khashoggi mất tích.

Đáng chú ý, 15 người này di chuyển bằng chuyên cơ được điều hành bởi một công ty Ả Rập Saudi có liên quan đến Thái tử Mohammed và Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi.

Tờ NY Times xác nhận ít nhất 9 trong số 15 nghi phạm làm việc cho lực lượng an ninh, quân đội hoặc các cơ quan chính phủ của Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi hiện chưa lên tiếng về các cáo buộc này.

Jamal Khashoggi – nhà báo của tờ Washington Post mất tích hôm 2/10. Ông xuất hiện lần cuối tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul để làm thủ tục tái hôn.

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại Khashoggi có thể đã bị sát hại trong lãnh sự quán. Tuy nhiên, chính phủ Ả Rập Saudi đến giờ phút này vẫn khẳng định không liên quan đến vụ việc, đồng thời nhấn mạnh ông Khashoggi mất tích sau khi rời khỏi cơ quan ngoại giao.

Hôm qua, 16/10, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Khashoggi bị ám sát trong toà nhà lãnh sự quán.

Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát - ảnh 2

AP: Tìm thấy bằng chứng nhà báo Khashoggi bị sát hại

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát - ảnh 3

CNN: Ả Rập Saudi sẽ thừa nhận nhà báo Khashoggi chết giữa lúc thẩm vấn

Ả Rập Saudi được cho là sẽ đưa ra thông báo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi (tờ Washington Post) bị sát hại trong toà nhà lãnh sự quán của nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát - ảnh 4

Nhà báo mất tích và thế khó của Mỹ

Vụ việc nhà báo đối lập người Ả rập Xê út mất tích đang đặt chính quyền của ông Trump vào thế khó khi đang chịu sức ép từ nghị sỹ của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đòi trừng phạt Riyadh nhưng lại không muốn mất đi hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà đằng sau là lợi ích của các nhà thầu vũ khí khổng lồ của Mỹ.

Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát - ảnh 5

Bản tin 20H: Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng nhà báo mất tích bị sát hại

Theo The Washington Post/Interfax, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định có video và ghi âm xác thực việc nhà báo đối lập Jamal Khashoggi bị sát hại ngay tại Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát - ảnh 6

Giả danh nhà báo lừa đảo gần 2 tỷ đồng của doanh nghiệp

Lợi dụng sự cả tin của nạn nhân, Phạm Văn Tới (hay còn có tên là “Hùng”) đã giả danh nhà báo để lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Theo Sputnik News, NY Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng