Thông tin trái chiều về con trai ông Gaddafi bị bắt

TPO – Hai ngày nay, nhiều thông tin trái chiều về con trai ông Gaddafi là Mutassim Gaddafi bị bắt tại thành phố Sirte (Libya). Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) tại Benghazi không xác nhận thông tin bắt giữ ông này.

Thông tin trái chiều về con trai ông Gaddafi bị bắt

Con trai ông Gaddafi- Mutassim Gaddafi.
Con trai ông Gaddafi- Mutassim Gaddafi. .

Quan chức Libya tin rằng, ông Mutassim Gaddafi cùng các cận vệ cấp cao của mình đang ẩn náu tại Sirte. Ông này là cố vấn an ninh quốc gia của Libya, đóng vai trò quan trọng trong quân đội và chỉ đạo lực lượng trung thành với cha mình - ông Gaddafi.

Jalal el-Gallal, người phát ngôn của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) cho biết, hiện tại, lực lượng quân đội của NTC đã kiểm soát hầu hết thành phố Sirte. Nhiều cuộc chiến ác liệt vẫn đang diễn ra.

Phát biểu trước báo giới sáng 12-10, ông Abdul-Jạil - chủ tịch NTC cho hay, chỉ chưa đầy một tuần nữa, thắng lợi hoàn toàn sẽ thuộc về lực lượng NTC và quân nổi dậy.

Trong cuộc gặp gỡ với thủ tướng Tunisia – ông Caid Essebsi, ông Abdul- Jail cũng cho biết thêm, ít nhất trong vòng một tháng tới, chính phủ lâm thời sẽ thành lập Hội đồng chính phủ do lực lượng phụ nữ và thanh niên nắm vai trò chính.

Hiện tại, nơi ẩn náu của ông Gaddafi vẫn là bí ẩn. Nhiều thông tin cho rằng, ông đang ở vùng sa mạc Bani Walid.

Cuộc chiến tại Sirte vẫn đnag diễn ra ác liệt. Ảnh: Reuters
Cuộc chiến tại Sirte vẫn đang diễn ra ác liệt. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo NTC tại Sirte cho biết, người dân khu vực này đã được sơ tán. Ủy ban Hội chữ Thập đỏ quốc tế đang nỗ lực hỗ trợ thức ăn, nước uống, thuốc men cho người dân Sirte đang bị mắc kẹt. Hàng chục người bị bắt giữ trong những ngày gần đây.

Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi các nhà chức trách Libya ngăn chặn mọi hình thức tra tấn binh lính, tù nhân mà lực lượng ông Gaddafi bắt giữ. Hiện tại, khoảng 2.500 người, bao gồm cả lính đánh thuê bị bắt giữ từ cuối tháng tám.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá