Thông tin Triều Tiên thử hạt nhân lần 2 “hâm nóng” thế giới

TP - Ngày 17/10, các nguồn tin tình báo từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều cho rằng CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị vụ thử vũ khí hạt nhân lần 2.

Binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận ở Chulwon (Hàn Quốc) ngày 17/10
Kênh truyền hình ABC (Mỹ) tiết lộ, các vệ tinh do thám của nước này vừa thu được hình ảnh về hoạt động của xe và người gần khu vực diễn ra vụ thử hạt nhân lần đầu tiên ngày 9/10 của CHDCND Triều Tiên.

Cũng theo ABC, từ những hình ảnh này, tình báo Mỹ cho rằng CHDCND Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới.

Quan chức Chính phủ Mỹ nói rằng họ không ngạc nhiên nếu CHDCND Triều Tiên sớm tiến hành vụ thử hạt nhân mới.

Trước đó 1 ngày, Mỹ công bố kết quả kiểm tra các mẫu không khí khẳng định rằng CHDCND Triều Tiên thực sự đã tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 9/10 tại huyện miền bắc Punggyeri. Tuy nhiên, đây chỉ là vụ thử vũ khí hạt nhân loại nhỏ, với sức công phá không quá 1.000 tấn thuốc nổ TNT. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso tiếp tục khẳng định ông đã nhận được thông tin tình báo về việc CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo, nhưng chưa thể tiết lộ chi tiết.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki, Tokyo đang hợp tác với chính phủ các nước khác để cố gắng xác định Bình Nhưỡng sẽ làm gì tiếp sau vụ thử hạt nhân đầu tiên. Tuy nhiên, ông Shiozaki cũng không tiết lộ chi tiết thông tin trao đổi giữa chính phủ các nước.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cũng tiết lộ, Chính phủ nước này đã nhận được các báo cáo tình báo về việc CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân mới, nhưng không rõ độ tin cậy đến mức nào.

Quan chức giấu tên này cũng khẳng định Seoul nỗ lực hết sức để ngăn chặn Bình Nhưỡng tiến hành thêm vụ thử hạt nhân và đang trao đổi thông tin tình báo với Mỹ xung quanh vấn đề này.

Như thường lệ, CHDCND Triều Tiên giữ im lặng trước những thông tin đang tiếp tục “hâm nóng” thế giới. Không một quan chức hay nguồn tin nào từ Bình Nhưỡng đề cập đến vụ thử hạt nhân thứ 2 và điều này càng khiến thế giới đau đầu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) chính thức phê chuẩn lệnh trừng phạt từ ngày 14/10.

Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên ngày 17/10 bắt đầu lên tiếng chỉ trích lệnh cấm vận của LHQ như là “tuyên bố chiến tranh” nhằm vào nước này. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ trả đũa bằng những “hành động mạnh” đối với chính sách thù địch của Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ C.Rice bắt đầu chuyến công du 4 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga) từ ngày 18/10 nhằm tăng cường các biện pháp cô lập, gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa với CHDCND Triều Tiên. Bà Rice cảnh báo việc thử hạt nhân lần hai là hành động khiêu khích và chỉ khiến nước này càng bị cô lập. 

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá