Thót tim cảnh học sinh leo núi dựng đứng đi học

TPO - Hành trình học cái chữ đối với các em học sinh ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc không hề đơn giản bởi trường học cách nhà của các em cả một vách núi dựng đứng.

Hành trình đi học đầy gian nan của các em học sinh làng Atule’er
Hành trình đi học đầy gian nan của các em học sinh làng Atule’er

Các em sống trong làng Atule’er được mệnh danh là “làng vách đá”, nằm trên đỉnh một ngọn núi cao 2.624 mét ở Zhaojue, khu tự trị Liangshan Yi, tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc trong khi Trường Tiểu học Le’er lại ở chân núi, theo Nhật báo Nhân dân. Do đó các em, tuổi từ 6 đến 15, đã quá quen thuộc với cảnh leo núi dựng đứng từ trường về nhà.

Thót tim cảnh học sinh leo núi dựng đứng đi học - ảnh 1 Các em phải mất 2 tiếng mới leo lên đến đỉnh núi
Các hình ảnh trên được chụp từ ngày 14/5 cho thấy một nhóm học sinh đeo cặp sách nặng trịch leo núi, bên dưới có 3 phụ huynh hỗ trợ.
Thót tim cảnh học sinh leo núi dựng đứng đi học - ảnh 2 Nghỉ ngơi giữa hành trình gian nan
Ngôi làng của các em quá hẻo lánh, chỉ có 72 hộ gia đình. Hầu hết sống bằng nghề trồng ớt. Các em học nội trú trong trường, cứ 2 tuần lại thực hiện hành trình nguy hiểm trở về nhà thăm gia đình. Mỗi lần như vậy, các gia đình lại cắt cử người thay nhau hỗ trợ các em.
Thót tim cảnh học sinh leo núi dựng đứng đi học - ảnh 3 Anh Chen Guji cùng con trai mới 6 tuổi 
Đối với người lớn, phải mất 1 tiếng để xuống núi và 1 tiếng rưỡi để leo lên núi. Nhưng các em nhỏ phải mất tới hơn 2 tiếng.
Thót tim cảnh học sinh leo núi dựng đứng đi học - ảnh 4 Lưng đeo balo nặng trĩu trên con đường hiểm trở
Anh Chen Guji, 30 tuổi, cha của một em cho biết. Anh dậy từ 6h sáng để giúp 5 con cùng các em khác leo núi. Con trai nhỏ tuổi nhất của anh là Chen Muhei, mới 6 tuổi.
Thót tim cảnh học sinh leo núi dựng đứng đi học - ảnh 5 Đoạn đường đi học nhìn từ xa
Người cha dùng dây thừng buộc thắt nút vào lưng của con để giữ an toàn. Theo Dailymail, đã có 8 người thiệt mạng ở vách núi này.
Thót tim cảnh học sinh leo núi dựng đứng đi học - ảnh 6 Anh Guji giúp con leo núi
Mặc dù ngôi làng bị cô lập nhưng đất đai ở khu vực này rất màu mỡ và người dân thường sống theo lối tự cung tự cấp. Người dân nơi đây rất mong muốn chính phủ Trung Quốc xây đường để thuận tiện đi lại nhưng do chi phí xây dựng cao trong khi số dân lại ít nên các nhà chức trách vẫn đang đau đầu tìm hướng giải quyết.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá