Thú chơi thể thao của giới quý tộc châu Âu

Là giới lắm tiền nhiều của, được hưởng vinh hoa phú quý ngay từ khi mới chào đời như một món quà mà thượng đế ban tặng, giới quý tộc Châu Âu cũng có 1001 cách giải trí khác nhau trong đó thể thao được đặt lên vị trí hàng đầu.

Người ta gọi đây là môn thể thao của những ông vua bởi lẽ số tiền để học chơi thật không rẻ.

Nếu không phải là nhà tỷ phú thì khó có thể đam mê polo bởi lẽ học phí cho mỗi ngày là 225 bảng Anh. Đó là chưa kể đến chi phí mua găng tay, gậy đánh polo (ít nhất cũng phải 60 bảng Anh), mũ bảo hiểm (150 bảng Anh), đôi ủng loại xịn (giá thấp nhất là 80 bảng Anh) và bộ áo giáp, bộ yên ngựa với mức giá trên 100 bảng Anh cho mỗi bộ..

Trong số những nhà quý tộc đam mê polo phải kể đến Thái tử Anh Charles và Hoàng tử William cùng Hoàng tử Harry

Sử sách ghi rằng trận đấu polo đầu tiên trên thế giới diễn ra tại Ba Tư vào năm 600 trước Công nguyên. Nhưng phải mãi đến tận thế kỷ 19, trò chơi này mới bắt đầu nổi trên thế giới và ngày càng thu hút được sự quan tâm của những nhà quý tộc trẻ tuổi. Cái tên gọi polo cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ "pulu" có nghĩa là loại gỗ để làm quả bóng.

Một trận đấu polo được chia 6 đến 8 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 7 phút, giữa mỗi hiệp nghỉ 3 phút và có 5 phút nghỉ giải lao giữa giờ. Tham gia trận đấu, mỗi đội chỉ có 4 người cưỡi ngựa và phải bằng mọi cách lấy được bóng, đánh vào gôn của đối phương. Do hạn chế về số lượng người chơi và khán giả yêu thích nên các giải đấu polo trên thế giới chỉ được tổ chức 3 năm một lần với sự tham gia của phần đông giới nhà giàu.

Trượt tuyết - Thú tiêu khiển của các quý bà

Trong khi cánh mày râu hoàng gia chỉ say mê với các chú ngựa và những cú đánh bóng thì hầu hết các Nữ hoàng, Hoàng hậu, Công chúa ở Châu Âu lại chỉ thích cảm giác trượt trên nền những tảng băng tuyết.

Hoàng hậu Beatrix của Hà Lan thường xuyên nghỉ lại khách sạn Bưu điện ở Lech (Áo) để chờ đợi các quý bà Na Uy đến cùng tham gia trượt tuyết.

Nhiều người quan niệm trượt tuyết là một hoạt động thể thao duy nhất để các gia đình hoàng tộc có thể cùng nhau tận hưởng niềm vui trong cái tất bật, xô bồ của cuộc sống hiện đại. Hơn nữa, trượt tuyết cũng là môn thể thao thích hợp đối với những đứa trẻ.

Công chúa Stephanie thường xuyên mang 3 đứa con của mình là Louis, Pauline và Camille tới nghỉ tại Auron (Pháp) để trượt tuyết. Công chúa Caroline và chồng là Hoàng tử Ernst thì thích tới làng Alpine, Lech và dạy 4 đứa con cách đứng trên ván trượt tuyết.

Còn cánh thanh niên của Hoàng gia Châu Âu thì hàng năm vẫn túm năm tụm ba, tổ chức những buổi dã ngoại, thi trượt tuyết. Nơi họ thường đến là Whistler (Canada) hoặc Verbier (Thuỵ Sĩ).

Nhiều người cho rằng sở dĩ các quý bà thích môn thể thao này bởi lẽ đã có những chuyện tình lãng mạn nhất thế giới diễn ra tại những nơi băng tuyết lạnh giá. Hoàng hậu Beatrix gặp người chồng quá cố của bà, Hoàng tử Claus tại một sườn đồi khi đang trượt tuyết ở Thuỵ Sĩ. Vua Carl XVI Gustav và sau đó là Silvia Sommerlath cũng đã được tận hưởng tình yêu ngọt ngào kiểu như vậy.

Hoàng tử Frederik và người vợ Mary Donaldson cũng đã từng dành nhiều kỳ nghỉ ở những khu trượt tuyết nổi tiếng. Còn Sarah Ferguson, chỉ trong 10 ngày trượt tuyết ở Switzerland, cô đã có cơ hội trở thành vợ của Hoàng tử Andrew.

Thậm chí, để kỷ niệm những ngày tháng ngọt ngào của mình, đôi uyên ương mới trong Hoàng gia Anh là Công chúa Maxima và Hoàng tử Willem -Alexander đã dành trọn cho tuần trăng mật ở những vùng trượt tuyết.

Theo Tuấn Phương
ANTG/Hello

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá