Thư chưa hiển lộ

TP - Chiếc phong bì to lạ thường của nhà lãnh đạo Kim Jong un gửi tổng thống Mỹ hôm 1/6 vẫn chưa biết có gì. “Các bạn sẽ được xem nó. Khá sớm thôi”, ông Donald Trump như thể mèo vờn chuột 15 phút với báo chí. Có lẽ thư xoay quanh hai lựa chọn căn bản, “tức thì” hay “từ từ”, cho tiến trình phi hạt nhân hoá Triều Tiên (TT).

Thư chưa hiển lộ

Càng gần ngày lịch sử 12/6 dường như tiến trình tưởng đổ vỡ càng kịch tính. Một tuần sau thư “ăn vạ kèm hẹn hò” 24/5 với chữ ký dài ngoẵng kiểu hàng rào thép gai mang tên Trump, ông Kim nhận một bức khác khủng không kém. Đích thân ông Sergei Lavrov trao phong bì tận tay người nhận. Đến nay thế giới vẫn chưa rõ phong bao nói gì.

Lá thư Nga “chưa mở” gần như có sức nặng không chỉ cho thượng đỉnh đầu tiên Mỹ-Triều. Dù chưa đọc nó, Trump thẳng thừng: “Tôi không thích vì cuộc gặp không biết mục đích là gì”. Nhà ngoại giao cao cấp nhất của Nga đến Bình Nhưỡng sau 18 năm nhắc lại ý lãnh đạo. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh chỉ phi hạt nhân hoá sau khi bỏ cấm vận và phải làm từng bước. Không biết thư có phải nhằm thuyết phục TT về lập trường vốn ngược hẳn với ông Trump hay không. Đúng lúc này, Nga gợi ý tái khởi động dự án nối tuyến đường sắt 10.000 km gần trăm năm tuổi xuyên suốt Âu-Á với TT, một kết nối đột phá giữa hai nước.

Lá thư hồi đáp khổng lồ của ông Kim dễ dính đến lộ trình phi hạt nhân. Nó sẽ diễn ra “tức thì” như mong chờ của Nhà Trắng hay “từ từ” như cách mà cả Trung Quốc cũng kỳ vọng để còn kịp thì giờ tung chiêu can dự?

Cần một giải pháp thứ ba thay vì hoặc đen hoặc trắng cho thượng đỉnh tại đảo quốc sư tử, nơi người ta đã đặt phòng hai tuần cho ông Trump ở khách sạn Fullerton, cách không xa Capella định miễn phí cho ông Kim và cả đoàn TT. Trước mắt, có thể thở phào khi Mỹ bất chợt hoãn tăng trừng phạt TT như đã định vào 29/5. Cùng với lời ước không muốn dùng lại cụm từ “gây sức ép tối đa”, ông Trump còn hạ tham vọng bằng cách coi thượng đỉnh không phải là cuộc duy nhất.

Cả hai thư sớm muộn sẽ hiển lộ. Sớm muộn sẽ rõ sức nặng của chúng có thể nắn một trong những đàm phán kịch tính nhất lịch sử hiện đại theo hướng nào. Dù gì, sự kiện dự kiến có ít nhất 2.000 nhà báo đưa tin trực tiếp sẽ không uổng khi cả đội diều hâu của Mỹ tiếp tục thề “không ra về tay không”. Nếu tin như thế, thư mở hay không có lẽ không quan trọng nữa nếu các bên thực sự thiện chí, thiện tâm, và thiện nguyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá