Thư của Tổng thống Iran: Không có tác dụng!

TPO - Bức thư của Tổng thống Iran được gửi tới Nhà Trắng ngày hôm qua, sau hơn 1/4 thế kỷ đối đầu giữa hai nước, cũng không đem lại một bước đột phá nào trong vấn đề hạt nhân, phát ngôn viên Tổng thống Mỹ Scott McClellan cho biết.

Nhà Trắng đã bác bỏ hy vọng giải quyết tình thế hiện nay chỉ thông qua lá thư trên của Tổng thống Iran.

Theo  phát ngôn viên Tổng thống Mỹ Scott McClellan thì lý do là bởi lá thư này không đáp ứng nổi những mong mỏi của cộng đồng thế giới trong việc giải quyết mâu thuẫn về vấn đề hạt nhân tại Iran.

"Trong mối quan hệ hiện nay (với Iran), cộng đồng thế giới đang đứng trước một loạt mối lo ngại, và lá thư vừa qua, như những gì được viết trong đó, đã không đem lại được điều gì để có thể giải tỏa những lo ngại vốn có đó", - McClellan trả lời với báo giới trước khi hộ tống Tổng thống Mỹ Bush lên chiếc chuyên cơ, bắt đầu chuyến công du tới Florida.

Tuy nhiên,  phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ từ chối trả lời câu hỏi của báo giới về việc, liệu Tổng thống Mỹ G. Bush đã được biết cụ thể về nội dung bức thư của Tổng thống Iran Ahmadinejad hay chưa.

Được biết, trước đó Văn phòng Tổng thống có công bố với báo giới tại Washington về lá thư 18 trang của Tổng thống Iran đã được Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đọc.

Theo đó, bức thư trên không chứa đựng những nội dung cần thiết để giải quyết những bất đồng hạt nhân đang ngày càng leo thang. Đa phần trong bức thư chỉ đề cập đến những vấn đề lịch sử, tôn giáo và triết học.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ thì bức thư của Tổng thống Iran khó có thể coi là một bước chuyển ngoại giao trong quan hệ hai nước, nhằm khởi đầu cho một sự dàn xếp xung đột.

"Trong lá thư không  tìm thấy lời đề nghị đàm phán nào về vấn đề hạt nhân hay có nội dung tương tự thế. Những vấn đề nổi cộm hiện nay đang tồn tại giữa hai nước đã không được đề cập tới".

Bà Rice cho rằng, rất có thể bức thư của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad có ý muốn "thay đổi chủ đề" hoặc muốn có ý làm xao nhãng chú ý của cộng đồng thế giới vào vấn đề hạt nhân của Iran, trước khi vấn đề này được đưa ra bàn bạc tại Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, bức thư trên không thể thay đổi được quan điểm cứng rắn của Mỹ trong quyết định trừng phạt Iran.

Mai Hoa
Theo Lenta/Rian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng