DMCA.com Protection Status

Thù địch và chia rẽ ở Bolivia

TP - Ngày 13/11, các lực lượng an ninh Bolivia sử dụng đạn hơi cay nhằm giải tán người biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Evo Morales trên đường phố thủ đô La Paz, trong khi đám đông tấn công lại bằng gạch đá.

Người ủng hộ ông Morales đổ về thủ đô La Paz. Ảnh: Reuters
Người ủng hộ ông Morales đổ về thủ đô La Paz. Ảnh: Reuters

Trong lúc ông Morales lưu vong cách đó hàng ngàn km ở Mexico sau khi từ chức hôm Chủ nhật vừa qua, nhiều người ủng hộ ông mang cờ và biểu ngữ tuần hành trên đường phố thủ đô, còn các nghị sỹ thuộc chính đảng của ông tìm cách “hất cẳng” bà Jeanine Anez, phó chủ tịch thượng viện, người tuyên bố là tổng thống lâm thời của Bolivia.

Bà Anez, 52 tuổi, nói bà muốn tổ chức bầu cử càng nhanh càng tốt và bác bỏ ý kiến cho rằng đã có một cuộc đảo chính chống nhà lãnh đạo cánh tả nay đã đi tị nạn chính trị ở Mexico. Ông Morales nói ông có thể sẽ quay về Bolivia.

Sau gần 14 năm cầm quyền, ông Morales phải từ chức vì sức ép từ các cuộc biểu tình và các cáo buộc dàn xếp kết quả bầu cử dẫn đến chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp của ông hôm 20/10. Nhưng tại Mexico, ông nói vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh.

“Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng quay về. Chúng tôi sẽ quay về sớm hay muộn… để mang lại hòa bình cho Bolivia”, ông nói tại một cuộc họp báo ở Mexico City, theo Reuters.

Bà Anez, người đã xem xét lại một số chính sách thời Morales, đang đối mặt với thách thức từ các nghị sỹ thuộc đảng Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales, những người chiếm đa số trong quốc hội và đã đe dọa thực hiện các bước nhằm vô hiệu hóa chức vụ tổng thống lâm thời của bà.

Bà Anez đã buộc phải tuyên bố mình là tổng thống sau khi các nhà lập pháp thuộc MAS tẩy chay lễ tuyên thệ của bà. Vì thế, bà Anez phải viện dẫn một điều khoản trong hiến pháp về thứ tự kế nhiệm sau khi tổng thống từ chức để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời.

Nhưng những người trung thành với ông Morales nói động thái này là bất hợp pháp bởi quốc hội chưa chính thức chấp nhận việc từ chức của ông Morales và tìm cách tổ chức một hội nghị phản đối trong ngày thứ Tư. Một số lượng lớn cảnh sát ở thủ đô La Paz, theo Reuters, có vẻ đã chặn các nghị sỹ MAS, bao gồm cựu chủ tịch thượng viện Adriana Salvatierra, đi vào tòa nhà chính phủ. Bà Salvatierra đã từ chức nhưng thư từ chức của bà vẫn chưa được chính thức chấp nhận. “Tôi vẫn còn là nghị sỹ”, bà Salvatierra nói với các nhà báo.

Chia rẽ

Cảnh sát đã dùng đến đạn hơi cay để giải tán đám đông ở trung tâm thành phố sau khi hàng ngàn người ủng hộ ông Morales đổ vào La Paz từ khu vực El Alto lân cận. Nhiều người trong số họ, là những cư dân bản địa bị gạt ra lề xã hội, đã cảm nhận vị thế của họ gia tăng đáng kể trong thời gian ông Morales nắm quyền. Ông cũng là người gốc bản địa đầu tiên trở thành tổng thống Bolivia.

Trong các cuộc phỏng vấn với Reuters, người dân La Paz tỏ ra chia rẽ về bà Anez. “Bà ta không đại diện người dân, mà đại diện giới tinh hoa, giới có tiền, không phải dân nghèo”, người bán bánh mì Ruth Moscoso nói.

Một số người khác lại chào đón bà Anez và hy vọng việc bà này trở thành tổng thống lâm thời có thể mang lại bình yên sau nhiều tuần bất ổn.

Tại trụ sở chính phủ, nơi bà Anez sau đó giới thiệu các nhân vật chủ chốt trong nội các mới, bà nói đã lên kế hoạch tổ chức bầu cử “trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Trong hai ngày hỗn loạn cuối tuần qua, nhiều cảnh sát đã leo lên nóc trụ sở vẫy cờ hoặc gia nhập đoàn biểu tình. Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) có trụ sở ở Washington cáo buộc việc ông Morales tái cử là dàn dựng, và rồi quân đội thúc giục ông từ chức. Phản ứng từ quốc tế đối với việc ở Bolivia cũng chia rẽ.

Các chính phủ cánh tả coi đây là một cuộc đảo chính còn các nước khác lại chào đón nó.

Ông Morales thề tiếp tục đấu tranh chính trị. Ông lên án hoạt động hậu kiểm bầu cử của OAS và nói vụ việc ở Bolivia là một âm mưu chính trị của Mỹ.

“Bà ta không đại diện người dân, mà đại diện giới tinh hoa, giới có tiền, không phải dân nghèo”.
Người bán bánh mì Ruth Moscoso nói về tổng thống lâm thời Jeanine Anez

Bolivia có tổng thống lâm thời, ông Morales thề tiếp tục đấu tranh

Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez đã trở thành tổng thống lâm thời trong khi cựu tổng thống Evo Morales thề sẽ tiếp tục đấu tranh chính trị khi lưu vong tại Mexico, sau khi từ chức do cái mà ông mô tả là “một cuộc đảo chính”.

Vì sao cựu Tổng thống Bolivia chọn Mexico để bắt đầu cuộc sống lưu vong?

Tờ NY Times cho rằng cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đi theo con đường mòn của những người cánh tả, khi bước xuống từ chiếc máy bay của chính phủ Mexico hôm 12/11 và bắt đầu cuộc sống lưu vong tại đất nước Bắc Mỹ.

Mỹ, quân đội Bolivia công nhận nữ chính trị gia phe đối lập là Tổng thống lâm thời

Washington và chỉ huy lực lượng vũ trang Bolivia tuyên bố công nhận bà Jeanine Anez – Phó Chủ tịch Thượng viện nước này là Tổng thống lâm thời cho đến khi nước này tổ chức tổng tuyển cử.

Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia

Cựu Tổng thống Evo Morales vừa hạ cánh an toàn ở Mexico, nhưng hành trình tị nạn chính trị của ông đã gặp không ít gian nan khi các quốc gia láng giềng phản ứng với tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Bolivia.

 

Sau khi từ chức, Tổng thống Bolivia bỏ chạy sang Mexico giữa đêm

Vừa tuyên bố từ chức của Bolivia, ông Evo Morales phải đáp chuyến bay đến Mexico trong đêm qua để tị nạn chính trị, trong khi quân đội và cảnh sát được triển khai trên các tuyến phố ở thủ đô La Paz để trấn áp bạo lực.

Vì sao Tổng thống Bolivia từ chức sau gần 14 năm cầm quyền

Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Tổng thống Bolivia từ chức trước sức ép biểu tình

Sau nhiều tuần biểu tình liên tiếp, Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm 10/11 tuyên bố sẽ từ chức.

Người biểu tình chiếm giữ đài phát thành, truyền hình, đòi Tổng thống Bolivia từ chức

Người biểu tình ở Bolivia đã chiếm giữ đài phát thành và đài truyền hình nhà nước đòi Tổng thống Morales từ chức, trong khi cảnh sát một số thành phố gia nhập biểu tình. Ông Morales tuyên bố sẽ không từ chức, còn bộ trưởng quốc phòng nói không triển khai quân đội đàn áp cảnh sát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng