Thủ đô Hy Lạp chìm trong bạo loạn và đổ máu

TPO - Hôm qua, 5 - 5, cuộc biểu tình phản đối các biện pháp thắt chặt chi tiêu và tăng thuế của chính phủ Hy Lạp tại Athens đã biến thành bạo động, khi người biểu tình ném bom xăng đốt phá một ngân hàng và các xe cộ làm ít nhất ba người thiệt mạng.

>> Chùm ảnh: Biểu tình, bạo lực tại Hy Lạp

Thi thể ba người chết trong cuộc biểu tình được tìm thấy bên trong chi nhánh Ngân hàng Marfin ở Athens. Cảnh sát cho biết, trong số này có hai phụ nữ và một người đàn ông đều nằm trong số 20 nhân viên của chi nhánh ngân hàng Marfin. Những người này thiệt mạng khi một quả bom xăng được ném vào bên trong tòa nhà gây ra cháy lớn.

Hầu hết những người làm việc trong ngân hàng bị đốt đã cố gắng chạy thoát thân khi khói lửa bao trùm tòa nhà trong cơn phẫn nộ của đám đông biểu tình. Phải mất 15 phút, lực lượng cứu hỏa mới tới được hiện trường do đường phố rối loạn trong cuộc biểu tình. Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou gọi đây là “một hành động giết người”.

Cuộc biểu tình bắt đầu biến thành bạo động khi những người tham gia tuần hành ném bom xăng về phía cảnh sát để trả đũa lực lượng an ninh sử dụng hơi cay. Những người biểu tình này phẫn nộ trước kế hoặc cắt giảm chi tiêu, lương hưu và tăng thuế của chính phủ, một biện pháp của Athens nhằm đổi lại được nhận gói cứu trợ tài chính của quốc tế trị giá 110 tỷ Euro.

Quốc hội Hy Lạp dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua các biện pháp kinh tế trên vào cuối tuần này. Mục tiêu của kế hoạch khiến dân chúng bất bình này là nhằm cắt giảm 30 tỷ euro ngân sách trong vòng ba năm, cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% GDP vào năm 2014 so với mức thâm hụt 13,6% hiện nay. Hy Lạp đang lâm vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng với khoản nợ quốc tế lên tới 300 tỷ euro.

Ngoài việc tấn công chi nhánh ngân hàng Marfin gây chết người, đám đông biểu tình ở Athens còn tràn tới tòa nhà Quốc hội Hy Lạp để công kích các nghị sĩ. Lực lượng cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tới đây để đẩy lui những người biểu tình. Nhưng đám đông kích động lại tràn tới các tòa nhà khác gần đó thuộc các cơ quan của chính phủ để đốt phá.

Đây là cuộc biểu tình, đình công lớn thứ ba tại Hy Lạp trong vòng vài tháng qua. Tất cả các chuyến bay đến và đi tới Hy Lạp trong ngày hôm qua đều đình trệ do sự kiện này, trong khi các dịch vụ đường sắt và phà biển đều ngưng hoạt động. Nhiều trường học, bệnh viện và các cơ quan văn phòng tại Hy Lạp đều đóng cửa từ hôm qua.

Thành Nam
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá