Thủ hiến bang Bayern thăm Việt Nam

TP - Ông Edmund Stoiber - Thủ hiến bang Bayern (CHLB Đức) - sẽ thăm Việt Nam từ 27 – 28/3. Văn phòng Thủ hiến bang Bayern cho biết thông tin này trong buổi tiếp đón các nhà báo ASEAN đưa tin về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU-ASEAN diễn ra mới đây tại Nuremberg.

Thủ hiến bang Bayern, cộng hoà liên bang Đức Edmund Stoiber
Ông Stoiber sẽ đi cùng đại diện các tập đoàn kinh tế lớn của Đức tìm kiếm cơ hội đầu tư, trong đó có tổng giám đốc hãng sản xuất ô tô nổi tiếng Audi; các giáo sư thuộc các trường đại học và cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Đức.

Theo chương trình dự kiến, TS Edmund Stoiber sẽ có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân.

Trò chuyện với PV báo Tiền phong trong khi chụp ảnh chung cùng các nhà báo ASEAN, Thủ hiến Stoiber nói ông rất mong được đến Việt Nam để chứng kiến sự phát triển của đất nước ông đã được nghe nói đến nhiều.

Ông Edmund Stoiber sinh năm 1941 tại Oberaudorf, hạt Rosenheim, có bằng Tiến sỹ Khoa học chính trị tại Học viện Khoa học chính trị Munich. Từ năm 1978 – 1983, ông giữ chức Tổng thư ký đảng Liên minh xã hội thiên chúa giáo (CSU) tại Bayern.

Từ năm 1986 – 1988, ông làm Chánh văn phòng Thủ hiến bang Bayern và từ 1988 – 1993, ông làm Bộ trưởng Nội vụ bang. Ông Stoiber giữ chức vụ Thủ hiến bang từ 1993 đến nay.

Bayern là bang lớn nhất, có dân số đông nhất và cũng là bang giàu nhất nước Đức với GDP đạt khoảng 400 tỷ EUR/năm, chiếm 18% GDP toàn liên bang.

Trong khi nông nghiệp chỉ chiếm 1% trong cơ cấu thành phần kinh tế, khu vực công nghiệp chế tạo công nghiệp công nghệ cao chiếm đến trên 70% với tổng doanh thu năm 2005 đạt trên 290,3 tỷ EUR, trong đó xuất khẩu đạt gần 132 tỷ EUR. Những ngành công nghệ cao của bang phải kể đến gồm: chế tạo xe hơi, điện tử, công nghệ laser, công nghệ sinh học và gen, vật liệu mới, tự động hoá, CNTT… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá