Thủ lĩnh al-Qaeda khuyến khích “sói đơn độc”

TP - Thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahri vừa kêu gọi giới thanh niên Hồi giáo trẻ ở Mỹ và các nước phương Tây khác thực hiện tấn công đơn lẻ và tăng cường đoàn kết giữa các tay súng.

Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh al Qaeda. Ảnh: Reuters
Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh al Qaeda. Ảnh: Reuters

Zawahri nói rằng, thanh niên phương Tây nên noi gương anh em Tsarnaev - Kouachi (hai kẻ đánh bom trong giải marathon ở thành phố Boston của Mỹ) và những tay súng nã đạn vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris của Pháp. Lời kêu gọi của Zawahri được thể hiện trong video clip vừa xuất hiện trên mạng. Clip đề cập cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Mohamed Omar còn sống, nên đoạn phim chắc chắn phải được quay cách nay ít nhất 2 tháng. Chính Afghanistan khẳng định cái chết của Omar vào cuối tháng 7.

Zawahri nhắc lại quan điểm về lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), rằng ông ta coi việc IS tự tuyên bố là vương quốc Hồi giáo là bất hợp pháp, nhưng sẽ đoàn kết với nhóm này trong việc chống lại phương Tây, các lực lượng thế tục ở Syria và Iraq. Zawahri, vốn là bác sĩ Ai Cập, kêu gọi tăng cường đoàn kết giữa các nhóm tay súng Hồi giáo ở Syria và Iraq, dù đây là việc khó khăn. Zawahri cũng kêu gọi thành lập một tòa án Hồi giáo để giải quyết các tranh chấp.

Có tới 56% trong số hơn 1.000 người tham gia khảo sát của báo Pháp Le Journal du Dimanche cho rằng, nước này nên đưa quân đến Syria để chống IS.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá