Thủ lĩnh al-Qaeda ủng hộ cách mạng Syria

TP - Người kế nhiệm Osama bin-Laden, Ayman al-Zawahri, thúc giục người Syria không dựa vào chính phủ các nước Ảrập hoặc phương Tây trong cuộc đấu tranh lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Biểu tình chống chế độ Assad ở thành phố Homs (hai người cầm súng là lính

chính phủ đào ngũ) Ảnh: Mint Press
Biểu tình chống chế độ Assad ở thành phố Homs (hai người cầm súng là lính chính phủ đào ngũ) Ảnh: Mint Press

> Một thủ lĩnh Al Qaeda bị tiêu diệt

Trong một video đăng trên Internet ngày 12-2, thủ lĩnh al-Qaeda cũng thúc giục tín đồ Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Li-băng và Jordan tới trợ giúp phe nổi dậy ở Syria đương đầu các lực lượng của ông Assad.

“Syria bị thương và vẫn đang chảy máu ngày nối ngày. Trong khi đó, con trai hung bạo của cựu Tổng thống Bashar bin Hafiz (ông Bashar là cha đương kim Tổng thống Assad) vẫn chưa bị ngăn chặn. Tuy nhiên, bất chấp nỗi đau, sự đổ máu, tinh thần kháng cự của người dân Syria tiếp tục lên cao”, Zawahri nói trong đoạn video.

Người Hồi giáo phải giúp “các anh em của mình ở Syria bằng tất cả những gì có thể, bằng mạng sống, tiền bạc, ý kiến, cũng như thông tin”, thủ lĩnh al-Qaeda nói.

Cuối tuần qua, các lực lượng của chính phủ Syria dồn dập tấn công các quận, huyện của thành phố Homs nhằm nghiền nát cuộc nổi dậy chống lại ông Assad. Các nhà hoạt động cho rằng, ít nhất 15 người chết trong các đợt giao tranh bằng xe tăng, trọng pháo… ở Homs - tâm điểm của cuộc nổi dậy bùng phát 11 tháng trước.

“Nếu chúng ta muốn tự do, chúng ta phải được giải phóng khỏi chế độ của Assad. Nếu chúng ta muốn công lý, chúng ta phải chống lại chế độ này. Hãy tiếp tục cuộc cách mạng và cơn giận dữ của các bạn!”, thủ lĩnh al-Qaeda kêu gọi.

Ngày 12-2, Giáo hoàng Benedict XVI kêu gọi chấm dứt “bạo lực và tình trạng đẫm máu ở Xyri”. “Chính giới Syria cần chọn giải pháp đối thoại và hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay”, Giáo hoàng nói.

Cùng ngày, người đứng đầu phái đoàn quan sát viên Liên đoàn Ảrập tại Syria từ chức, trong bối cảnh ngoại trưởng của các thành viên Liên đoàn nhóm họp ở Ai Cập để bàn bước đi tiếp theo đối phó khủng hoảng Syria.

Liên đoàn đã bầu cựu Ngoại trưởng Jordan, ông Abdul-Illah al-Khatib, làm đặc sứ tại Syria. Các ngoại trưởng Ảrập thảo luận đề xuất tuần tới gửi một phái đoàn hỗn hợp Ảrập-Liên Hợp Quốc tới Syria. Trước đó, phái đoàn Ảrập không hoàn thành nhiệm vụ giúp chấm dứt đàn áp biểu tình.

Ngày 11-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria thông báo Damascus cho hai đại sứ Libya và Tunisia 72 giờ để rời Syria. Đại sứ quán Syria ở Qatar đã đóng cửa; các đại sứ Syria ở Kuwait và Ảrập Xêút đã được triệu hồi về nước. Tunisia là nước Ảrập đầu tiên công bố quyết định trục xuất đại sứ Syria và cắt đứt quan hệ với chính phủ Syria.

Minh Long theo AP, Xinhua, CNN, BBC, Sunday Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá