Thủ lĩnh “áo vàng” của Thái Lan bị ám sát

TPO - Người đứng đầu phong trào lật đổ Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - ông Sondhi Limthongkul vừa bị tấn công sáng nay tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Ông Sondhi Limthongkul, thủ lĩnh phòng trào PAD với vết thương ở đầu
Vụ tấn công xảy ra vào lúc 5 giờ 30 sáng thứ sáu 17/4 khi ông Sondhi lên xe đi thu hình. Ông Sondhi đã may mắn thoát hiểm, song người tài xế bị thương nặng.

Chỉ huy cảnh sát địa phương, đại tá King Kwaengwisatchaicharn cho hay: “Ít nhất hai kẻ đã theo sau xe của ông Sonhi, nã liên tiếp 100 viên đạn từ súng AK-47 và M-16 vào xe ông. Sondhi bị thương ở thái dương bên phải, nhưng vết thương không nguy hiểm”.

Những kẻ tấn công đi trên một chiếc xe tải. Chúng áp sát xe của ông Sondhi trước khi bắn vào lốp xe, sau đó liên tiếp nã đạn vào chiếc ô tô. Parnthep Puapongpan, phát ngôn viên của PAD cho biết, ông Sondhi được phẫu thuật hồi sáng nay, và hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Sondhi Limthongkul là thủ lĩnh phong trào biểu tình của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) từ năm 2006. Vào năm 2006, Liên minh Nhân dân vì Dân chủ do ông Sondhi đứng đầu đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ của thủ tướng đương nhiệm bấy giờ là ông Thaksin Shinawatra.

Mới đây, ông Thaksin cũng đã kêu gọi Quốc vương Thái Lan Bhumipol Adulyadej, vốn rất được dân chúng tôn sùng, đứng ra can thiệp để chấm dứt khủng khoảng chính trị ở đất nước này.

Chính phủ Thái Lan đã tịch thu hộ chiếu của cựu thủ tướng sau khi những người ủng hộ ông khiến hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Pattaya bị hủy cuối tuần trước và đụng độ với lực lượng an ninh tại Bangkok hôm 13/4.

Bangkok đang dần đi vào ổn định, nhưng vẫn trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt, sau khi các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình khiến hai người chết và hơn 100 người bị thương.

Vụ ám sát ông Sondhi Limthongkul là sự kiện mới nhất trong một tuần bất ổn chính trị lan rộng tại Thái Lan.

Phóng viên của BBC tại Bangkok-Alastair Leithead cho rằng đang có quan ngại vụ tấn công này có thể khiến các thành viên áo vàng lại đổ xuống đường biểu tình và tổ chức bạo động chống lại phe ủng hộ ông Thaksin.

Ngọc Liên
Theo BBC, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá