Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong tuyệt thực

TPO - Rạng sáng 2/12, thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và thành thành viên khác trong nhóm hoạt động Scholarism (Học dân Tư triều) tuyên bố bắt đầu tuyệt thực buộc chính quyền Hong Kong phải đàm phán.

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong
Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong
Trong một tuyên bố trước người biểu tình bên ngoài trụ sở chính phủ ở trung tâm Hồng Kông, thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong cho biết, cậu và hai thủ lĩnh biểu tình sinh viên khác sẽ không ăn cho đến khi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh chấp nhận đàm phán với người biểu tình về kế hoạch cải cách bầu cử.
“Chúng ta đang sống trong một thời kỳ bất ổn và phải có trách nhiệm. Hôm nay chúng tôi chấp nhận trả giá. Chúng tôi rất buồn vì việc cảnh sát dùng bạo lực. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc tuyệt thực khi phải đối mặt với một chính phủ đổ vỡ", Joshua Wong tuyên bố.
Cùng với Joshua Wong, còn hai người nữa trong nhóm Scholarism tuyên bố tuyệt thực là sinh viên đại học Lo Yin-wai và Wong Tsz-yuet, một học sinh trung học 17 tuổi.
"Tương lai của chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa nó quay trở lại", một trong hai người khẳng định.
"Chúng tôi, nhóm Scholarism, thông báo rằng tôi- Joshua Wong, Wong Tsz-Nguyệt và Lo Yin-wai, ba đại diện của nhóm, sẽ tuyệt thực", Joshua Wong tuyên bố.
Một đài truyền hình địa phương đưa tin, cả ba người sẽ không ăn và chỉ uống nước cho tới khi hai bên mở một cuộc đối thoại.

Trước đó một ngày, hàng trăm người biểu tình đã bao vây khu Admiralty (Kim Chung), nơi tập trung nhiều văn phòng và cửa hàng mua sắm. Trụ sở cơ quan hành pháp và tư pháp cùng nhiều cửa hàng bị buộc phải đóng cửa trong buổi sáng.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động tỏa đi khắp đám đông trong nhiều đợt xung đột suốt đêm, đẩy lùi người biểu tình bằng hơi cay và dùi cui, ít nhất 40 người bị bắt. Trụ sở chính quyền Hong Kong được mở cửa trở lại vào chiều cùng ngày.


Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá