Thủ lĩnh Hezbollah - cái gai trong mắt người Israel

TPCN - “Mục tiêu: Hassan Nasrallah!” – đó là tít chạy trên đầu trang nhất của tờ báo “Tin tức” của Israel số ra ngày 15/7.

Hassan Nasrallah
Ngày hôm đó, không quân Israel đã tiến hành phi vụ hủy diệt định trước với thủ lĩnh Hassan Nasrallah tại trụ sở của tổ chức Hezbollah tại Beiruth. Nhưng thật may mắn là Hassan Nasrallah đã thoát nạn.

Giữa lúc ngọn lửa chiến tranh bùng cháy ở Israel thì số phận may mắn của Hassan Nasrallah – “Anh hùng chống Israel” của người Arập tại Lebanon đã trở thành tiêu điểm cho sự chú ý của mọi người.

Ngày 14/7, máy bay ném bom của Israel đánh trúng mục tiêu là văn phòng của Hassan Nasrallah tại phía Nam Beiruth. Ngày 16, tờ “Đất nước” của Israel đưa tin Hassan Nasrallah đã bị thương trong cuộc không kích, song tổ chức Hezbollah nhanh chóng bác bỏ.

Theo Đài truyền hình Israel thì vụ không kích này là hành động mưu sát được tiến hành sau khi có tin tình báo chính xác về sự có mặt của Hassan Nasrallah tại địa điểm này.

“Hassan Nasrallah tự quyết định vận mạng của hắn. Khi thời cơ tới, chúng tôi sẽ tính sổ hắn” - Bộ trưởng Nội vụ Israel đã tuyên bố như thế ngay trước khi xảy ra vụ không kích.

Đúng một tiếng đồng hồ sau vụ không kích, Hassan Nasrallah vừa thoát nạn đã lập tức “tính sổ” với người Israel. Ông chính thức tuyên chiến với Israel thông qua đài phát thanh: “Các người muốn một cuộc chiến tranh toàn diện ư? Được, chúng tôi sẽ cho các người biết thế nào là chiến tranh! Tôi tuyên bố sẽ làm cho người Do Thái “vui mừng”! Hãy xem, tàu chiến của người Do Thái đang cháy và chìm trên biển mang theo binh lính. Đó mới chỉ là sự khởi đầu”. Ông ta thề sẽ đưa chiến tranh vào tận “Trái tim người Do Thái”.

Những ân oán chứa chất bao lâu nay giữa Hezbollah và người Israel giờ đây đã bùng nổ thành cuộc chiến tranh tàn khốc. 24 năm trước, quân đội Israel kéo vào Lebanon chiếm đóng một nửa đất nước. Đảng Hezbollah ra đời vào thời điểm đó.

Nhiều năm nay, các du kích Hezbolla đã tấn công người Israel bằng mọi phương thức: từ xe bom, lừa chở bom, người bom đến hoả tiễn Cachiusa.

Năm 1992, sau khi thủ lĩnh Musawi bị chết trong một vụ tập kích của Israel, Hassan Nasrallah đã trở thành thủ lĩnh. 14 năm qua ông ta luôn kiên định lập trường cứng rắn. Người con trai đầu 18 tuổi của ông cũng đã chết trong cuộc chiến chống Israel.

Tháng 5/2000, sau khi quân đội Israel rút khỏi miền Nam Lebanon, lực lượng của Hezbollah lập tức áp sát biên giới, tiếng tăm của Hassan Nasrallah lên tới đỉnh điểm. Năm ngoái, ông ta đã trúng cử nghị sĩ quốc hội và lần đầu tiên tham gia chính phủ.

Người Israel luôn coi Hassan Nasrallah là cái gai trong mắt, là “Kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố Lebanon”, cần phải loại bỏ.

Hassan Nasrallah là một nhân vật rất bí hiểm. Vì lý do an ninh, ông rất ít khi tiếp xúc với báo chí.

Hassan Nasrallah sinh năm 1960 trong một gia đình Hồi giáo dòng Shiitte ở Beiruth sống bằng nghề chính là bán hạt dưa. Từ nhỏ đã say mê tôn giáo. Năm 16 tuổi ông quen biết thủ lĩnh Musawi, năm 1982, ông và Musawi đã cùng nhau thành lập đảng Hezbollah.

Đảng Hezbollah yêu cầu các thành viên rất khắc nghiệt. Mọi hành động không được tiết lộ với người thân dù là cha mẹ, anh em ruột thịt hay vợ con. Họ giấu kín số lượng thành viên.

Theo một nguồn tin thì hiện Hezbollah có trên 5 ngàn thành viên và 7 vạn người ủng hộ. Trong con mắt người dân Lebanon, Hezbollah là một đội quân kháng chiến. Hassan Nasrallah chủ trương xây dựng bệnh viện, trường học dành cho người nghèo.

Cũng giống như đội quân của ông, Hassan Nasrallah được giữ bí mật tuyệt đối. Hezbollah có hệ thống tình báo tiên tiến và biện pháp an ninh rất tốt.

Hassan Nasrallah có nhiều văn phòng ở các nơi, không bao giờ lưu lại lâu tại một địa điểm. Ra khỏi cửa, ông lên một xe hơi chống đạn tối tân, tốc độ rất nhanh để tránh trở thành cái bia di động của máy bay Israel. Hassan Nasrallah từng nhiều lần tuyên bố: “Tôi không sợ chết, nhưng tôi sẽ không chết một cách vô ích”.

Hiện nay ngọn lửa chiến tranh đã bùng cháy trở lại ở Lebanon, người dân nước này lo ngại Hassan Nasrallah sẽ chịu chung số phận như người tiền nhiệm. Hành động quân sự lần này là nhằm loại bỏ ông.

Suốt mấy ngày qua, người Israel luôn sục sạo tìm kiếm ông ta ở xung quanh Beiruth, song hành tung bí ẩn của Hassan Nasrallah đang làm họ đau đầu.

Quân đội Israel đã áp dụng biện pháp tổng hợp: phong tỏa không gian, cắt đứt đường bộ ra vào Beiruth, phá hủy các cây cầu và đường băng, dùng tàu chiến phong tỏa đường biển. Hassan Nasrallah muốn rút về phía nam Beiruth cũng không phải là điều dễ dàng.

Ngọn lửa chiến tranh ở Lebanon liệu sẽ lan đến đâu? Số phận của Hassan Nasrallah rồi sẽ ra sao? Đó sẽ là một loạt vấn đề khiến người ta phải quan tâm trong thời gian tới.

Thu Thủy
(Theo Thời báo Hoàn cầu, TQ)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá