Thủ lĩnh phỉ Vàng Pao bất ngờ thoát tội

TP - Báo chí Mỹ đưa tin, các công tố viên liên bang ngày 18/9 bác bỏ mọi cáo buộc chống lại thủ lĩnh phỉ Vàng Pao, kẻ cầm đầu nhóm người Lào lưu vong âm mưu lật đổ chính phủ Lào.

Vàng Pao - Ảnh: NYT
Theo hãng tin AP, các cáo buộc vẫn giữ nguyên đối với 10 đồng phạm, bao gồm cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam Harrison G.Jack. Trong cáo trạng mới liên quan đến vụ âm mưu lật đổ chính phủ Lào được công bố ngày 17/9 có thêm hai bị cáo. Nếu bị xác định có tội, 12 bị cáo có thể phải lĩnh án chung thân.

Chưởng lý Mỹ Lawrence G. Brown ở Sacramento (California) không giải thích vì sao các cáo buộc chống lại Vàng Pao, 79 tuổi, bị bác bỏ. Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, ông Brown cho biết các công tố viên liên bang đã “cân nhắc kỹ việc phạm tội và vấn đề lịch sử cũng như hậu quả của bản án”.

Theo báo chí địa phương, cáo trạng mới gần như giống với bản trước đó. Cả 12 bị cáo, bao gồm 11 người Mông Lào và cựu binh Jack, bị cáo buộc vi phạm Luật trung lập của Mỹ qua âm mưu lật đổ chính phủ đang có quan hệ hòa bình với Mỹ.

Quan hệ giữa CHDCND Lào và Mỹ được cải thiện nhanh trong những năm gần đây qua việc hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA), chống buôn bán ma tuý từ Tam Giác Vàng...

Vàng Pao cùng chín đồng phạm bị nhà chức trách Mỹ bắt giữ từ đầu tháng 6/2007 sau cuộc điều tra kéo dài sáu tháng.

Theo điều tra, qua môi giới của Jack, Vàng Pao chi khoảng 10 triệu USD mua vũ khí để chuyển về Lào qua đường Thái Lan. Nhóm người do Vàng Pao cầm đầu lên kế hoạch lật đổ chính phủ Lào bằng bạo lực, phá hoại trụ sở các cơ quan nhà nước cùng các công trình khác tại thủ đô Viêng-chăn, tàn sát hàng ngàn người.

Số vũ khí được mua gồm súng AK-47, tên lửa vác vai Stinger, súng phóng lựu, tên lửa chống tăng, mìn...Hơn một tháng sau khi bị bắt giữ, Vàng Pao nộp 1,5 triệu USD để được tại ngoại, nhưng vẫn bị giám sát chặt.  

Là cựu tướng lĩnh quân đội Hoàng gia Lào, Vàng Pao từng lãnh đạo lực lượng người Mông Lào do Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hậu thuẫn những năm 1960 - 70.

Vàng Pao sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1975 và làm thủ lĩnh phong trào Neo Hom hỗ trợ các phần tử chống chính phủ Lào.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá