Thủ lĩnh Taliban đã chết?

TP - Đã có những tuyên bố rằng lãnh đạo Taliban người Pakistan Hakimullah Mehsud đã chết, sau khi truyền hình nhà nước Pakistan tường thuật rằng ông này đã được chôn cất, theo BBC.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó, đại diện Taliban một lần nữa bác bỏ rằng Mehsud đã bị giết và thách thức các phóng viên đưa ra bằng chứng về cái chết của ông này.

Mehsud (người cầm súng) đã chết?

Những tin tức về cái chết của Mehsud lần đầu tiên xuất hiện sau cuộc tập kích hôm 14-1. Máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa trong những năm gần đây và giết nhiều người lãnh đạo của Taliban, trong đó có Baitullah Mehsud, hồi tháng 8 năm ngoái.

Vùng bắc và nam Waziritan, nơi có bộ lạc Mehsud, là căn cứ địa của phiến quân Taliban. Quân đội Pakistan đã thực hiện nhiều cuộc tấn công phiến quân ở vùng nam Waziristan trong tháng 10-2009 và Mỹ đang đòi Pakistan tấn công tiếp vùng bắc Waziristan.

Trong bản tin của mình, truyền hình Pakistan không trích dẫn nguồn tin nào. Một tộc trưởng giấu tên nói với AP rằng ông ta đã tham dự đám tang Mehsud ở Mamuzai, hôm thứ năm vừa rồi. Nhưng người phát ngôn của lực lượng Taliban, Azam Tariq bác bỏ tin này.

“Hakimullah vẫn sống và an toàn”, ông này nói với phóng viên qua điện thoại, từ một địa điểm bí mật. Theo ông ta, việc chính quyền Pakistan dựng nên cái chết của Mehsud là nhằm chia rẽ nội bộ phiến quân, nhưng điều đó sẽ không xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá