Thủ lĩnh Khơme Đỏ chết ở tuổi 80

TPO - Một trong hai thủ lĩnh của phiến quân Khmer Đỏ còn sống sót, Tamok, kẻ được coi là khét tiếng tàn bạo, vừa qua đời sáng nay, 21/7 sau hơn một tuần hôn mê trong một bệnh viện tại Campuchia.

Thủ lĩnh của phiến quân Khmer Đỏ Tamok
Sáng nay, ngày 21/7/2006, bác sĩ quân y Tuoth Nara thông báo với hãng tin Reuters về sự việc trên.“ Nguyên nhân Tamok qua đời là sức khoẻ giảm sút vì tuổi tác và một số bệnh thường gặp về đường hô hấp”

Tamok đã rơi vào tình trạng hôn mê hồi tuần trước tại một bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, nơi ông đang bị giam giữ chờ ngày đưa ra xét xử tại toà án của liên Hợp Quốc vì bị buộc tội diệt chủng và các tội ác vô nhân đạo khác.

Phiên toà dự kiến diễn ra trong năm tới đang được rất nhiều người, đặc biệt là các nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot, chờ đợi.

“Một số người có thể thấy vui sướng trước việc Tamok qua đời, nhưng những nạn nhân thì không. Họ đã mong đợi sự công bằng trong suốt một thời gian dài và họ muốn Tamok phải trả giá vì những hành động phi nhân đạo của hắn trong quá khứ” - Ông York Chhang, giám đốc trung tâm dữ liệu của Campuchia, một tổ chức độc lập nghiên cứu về những tội ác của quân Khmer đỏ cho biết.

Cái chết của Tamok khiến Kaing Khek Iev, còn được biết tới với biệt danh Comrade Duch, kẻ cai quản nhà tù của Khmer đỏ, trở thành thủ lĩnh duy nhất của nhóm phiến quân này còn sống sót.

Hồi tháng 4/1998, thủ lĩnh thứ nhất của Khrme đỏ - Pol Pot đã qua đời do một cơn đau tim tại nơi trú ẩn trong rừng.

Rất nhiều người dân Campuchia đang lo ngại khả năng những kẻ cầm đầu này sẽ chết vì tuổi tác trước khi phiên toà xét xử được bắt đầu.

Trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến năm 1979, đã có khoảng hai triệu người chết dưới bàn tay của những tên sát nhân Khmer đỏ do bị bỏ đói, bệnh tật hoặc hành hình.

Tamok tên thật là Ung Choeun, sinh năm 1926 trong một gia đình nông dân nghèo tại Campuchia.

Năm 16 tuổi, Tamok bỏ dở việc tu hành, tham gia vào cuộc chiến chống lại quân xâm lược Pháp nổ ra vào những năm 1940. Ông được coi là một trong những thành viên đầu tiên trong tổ chức do Pol Pot thành lập năm 1953 sau chiến thắng Pháp.

Sau khi gia nhập tổ chức, Ung Choeun lây bí danh là Tamok, theo tiếng Khmer có nghĩa là Ông già Mok.

Tamok bị buộc tội nhúng tay vào hàng loạt những vụ thảm sát trong suốt 5 năm xảy ra nội chiến tại Campuchia khiến Khmer đỏ lên nắm quyền vào năm 1975.

Dưới chế độ Khmer Đỏ, Tamok trở thành tổng tư lệnh mặt trận Đông Nam, trực tiếp chỉ huy quân Khmer đỏ tại căn cứ riêng ở quê nhà thuộc tỉnh Takeo.

Hà Giang
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá