Thu mua quà Tết ở Trung Quốc

Trước Tết nhận quà biếu xén, sau Tết đem số quà Tết dùng không hết bán đi để thu tiền về... Thu mua quà biếu ăn chênh lệch đã thực sự trở thành một hình thức kinh doanh mới ở Trung Quốc.

"Shopping" vỉa hè ngày Tết ở Bắc Kinh

Sau Tết, nếu có thời gian đi dạo quanh thành phố Bắc Kinh hoặc các thành phố khác ở Trung Quốc, bạn sẽ thấy rất nhiều tờ rơi quảng cáo ghi “Thu mua quà Tết với giá cao”. Trên các tờ rơi này ghi rõ số điện thoại liên hệ.

Bạn cũng có thể nhìn thấy ở một góc đường nào đó có một người ngồi, trước mặt họ là tấm biển “chuyên thu mua quà Tết với giá cao”. Đặc biệt là các cửa hàng thuốc lá, bia rượu... hầu như hiệu nào cũng treo biển tương tự.

Trước Tết nhận quà biếu xén, sau Tết đem số quà Tết dùng không hết bán đi để thu tiền về. Ba ngày Tết đã hết, các cửa hàng kinh doanh chuyên thu mua quà Tết ở Trung Quốc lại trở nên tấp nập hơn, mặc dù đây là ngành kinh doanh bất hợp pháp, xong nhiều cửa hàng vẫn cố tình đội lốt dưới nhiều hình thức.

Rất nhiều người lo lắng rằng: “thu mua quà biếu” không những làm ảnh hưởng xấu tới thị trường tiêu thụ, mà còn tiếp tay cho các tệ nạn xã hội như tệ hối lộ, nạn phủ bại...

Ở thành phố Nam Xương, chỉ trong vòng chưa đầy một ki lô mét vuông, có tới 13 điểm kinh doanh treo biển “thu mua”. Ngoài ra, còn rất nhiều cửa hàng không treo biển, nhưng nếu vào cửa hàng và hỏi họ có thu mua quà biếu hay không thì họ sẽ không ngần ngại thỏa thuận với người bán ngay. Các thành phố lớn như Thượng Hải, Quảng Châu, Nam Kinh, ngành kinh doanh này cũng hết sức sôi động và nhộn nhịp.

Dạo quanh các cửa hàng thu mua quà Tết cho thấy, trong số các quà Tết đã mua lại, đại đa số là thuốc lá và rượu cao cấp, giá thu mua đều thấp hơn giá bình thường từ 30%-50%.

Ông chủ một cửa hàng trong lúc chuyện trò với chúng tôi đã lôi ra 7 tút thuốc lá Trung Hoa Bài hộp mềm (loại thuốc lá thuộc đắt nhất ở Trung Quốc hiện nay) và nói rằng: “Chỗ thuốc này là của một người vừa mới đến bán, giá thu mua mỗi tút là 450 NDT (tương ứng khoảng 900.000 VND, giá bán trên thị trường vào khoảng hơn 600 NDT).

Ông chủ còn bổ sung thêm, “vụ này chưa phải là nhiều, có lần một lúc tôi còn mua liền mười mấy tút, thậm chí 20-30 tút”. Mỗi dịp lễ Tết, kinh doanh của ông vô cùng bận rộn, đặc biệt là vào buổi tối, người đến bán hàng, mua hàng ra vào tấp nập. Ngoài việc thu mua thuốc lá, rượu ra, tùy tình hình có thể thu mua ti vi, tủ lạnh, điện thoại di động, thuốc bổ, tranh ảnh quý, quà lưu niệm...

Một điều thú vị là ở các cửa hàng thu mua quà biếu này rất hiếm có hiện tượng kì kèo mặc cả, mặc dù chủ cửa hàng thường không quan tâm đến nguồn gốc của quà biếu, nhưng cũng rất dễ dàng nhận ra đại đa số các túi quà đều do người muốn nhờ vả, tạo quan hệ mang đến nhà để biếu xén, người nhận không phải bỏ tiền túi ra nên chỉ cần thu được tiền về, bán rẻ một chút cũng không thấy xót của.

Các cửa hàng thu mua quà biếu thường khá nhỏ, ọp ẹp. Khi chúng tôi hỏi ông chủ của một cửa hàng chuyên thu mua quà biếu tại sao không mở rộng mặt bằng kinh doanh hoặc treo biển to mà chỉ treo một tấm biển nhỏ bằng giấy thì sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn không. Ông chủ cười và nói rằng, làm nghề kinh doanh này không được “quá lộ liễu”, bởi vì những người đến bán hàng toàn là những nhân vật “có máu mặt” hoặc người nhà của họ, rất nhiều người chỉ đến tối mới đến bán hàng. Chính vì thế phải nắm bắt được tâm lí của họ để mở những cửa hàng trông có vẻ tồi tàn, không gây sự chú ý.

Quà biếu sau khi được thu mua sẽ được tiêu thụ theo các con đường khác nhau. Một bộ phận bán lại cho các nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng bán lẻ, một phần sẽ nhờ người khác bán buôn.

Ông chủ còn cho chúng tôi biết, giá bán lẻ trên thị trường, giá bán buôn và giá thu mua chênh lệch nhau khá lớn. Ví dụ, một tút thuốc lá Trung Hoa Bài loại hộp cứng, giá thị trường vào khoảng 400 NDT (1 NDT tương đương 2.000 VND), giá bán buôn vào khoảng 350 NDT, còn giá thu mua chỉ vào khoảng  250 NDT, giá bán lại khoảng 300 NDT, như vậy chỉ cần bán lại với giá “bèo” cũng đã kiếm được 50 NDT.

Ban quản lí thị trường của các thành phố ở Trung Quốc rất đau đầu với các cửa hàng kinh doanh kiểu này bởi đại đa số các cửa hàng thu mua quà biếu đều không có giấy phép kinh doanh, thu mua ngầm quà biếu sau đó mua đi bán lại để kiếm lời, ảnh hưởng tới trật tự kinh doanh bình thường của thị trường, không nộp thuế, lậu thuế là tình trạng rất phổ biến.

Tuy nhiên, các cửa hàng này đều tiến hành giao dịch ngầm, khó có thể bắt được tận tay, chính vì vậy mà rất khó tiến hành xử phạt hành chính. Ngoài ra một số các quan chức còn cho rằng, thu mua quà biếu đã giúp những người nhận quà biếu “rửa” quà thành tiền, là người tiếp tay cho hành vi tham ô, hối lộ.

Một giáo viên trường đại học sư phạm Thiểm Tây nói: “Trong số các quà biếu không loại trừ có quà của người thân, họ hàng, tuy nhiên một điều có thể khẳng định phần lớn nó là “cống phẩm”  của những người muốn tạo quan hệ, nhờ vả với các sếp, điều này cũng đồng nghĩa với việc dung túng, tiếp tay cho các hiện tượng không lành mạnh của xã hội”.

Hiện nay chính phủ Trung Quốc đang kiên quyết bài trừ tệ tham ô, phủ bại, các quan chức không dám nhận tiền biếu một cách công khai, nhưng quà biếu có thể nhận không ngần ngại. Chính vì vậy người biếu cũng hiểu ý, đem biếu những món quà đắt tiền, để đáp ứng với nhu cầu của thị trường, ngành kinh doanh "thanh khoản hoá", “chuyển quà thành tiền” - thu mua quà biếu ra đời và ngày càng có xu hướng thịnh vượng.

Tuy nhiên, hiện nay Ban quản lí thị trường của các thành phố ở Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lí nghiêm minh các trường hợp kinh doanh phi pháp này.

Theo Thành Nam
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá