Thử thách đầu tiên với nữ ứng cử viên Tổng thống Pháp

TPCN - Chỉ một ngày sau khi chính thức tuyên bố tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2007, bà Segolene Royal, một trong những chính khách sáng giá nhất của đảng Xã hội Pháp đã gặp thử thách đầu tiên.

 Bà Segolene Royal
Theo tờ “Independent”, ngày 29 tháng 9 vừa qua, trong khi trò chuyện với các nhà báo, một người anh trai khác của bà Segolene là Antoine tiết lộ rằng Gerrar đã từng làm việc cho cơ quan an ninh hùng mạnh nhất của Pháp là Tổng cục An ninh đối ngoại (gọi tắt là DGSE).

Cũng theo lời Antoine, chính cơ quan này đã trao nhiệm vụ cho Gerrar đặt bom phá hủy con tàu “ Chiến binh cầu vồng”. Tuy nhiên, Antoine nói thêm : “Em gái chúng tôi không hề hay biết gì về hành động ấy. Cô ấy chỉ biết về chuyện này trước đây vài ngày qua báo chí”.

Vào tháng 7 năm 1985, con tàu “Chiến binh cầu vồng” cùng một vài con tàu khác của Tổ chức “Green Peace” dự định bám sát hạm đội Pháp đang di chuyển tại vùng biển gần New-Zealand để ngăn cản cuộc thử hạt nhân ngầm của Pháp.

Vào quãng nửa đêm hôm 10 tháng 7 hai vụ nổ liên tiếp đã phá hủy con tàu “ Chiến binh cầu vồng” . Kết quả là nhà nhiếp ảnh Fernando Ferreira bị thiệt mạng. Cảnh sát New-Zealand mở cuộc điều tra và xác định được rằng có 7 điệp viên Pháp đã cài vào con tàu “Chiến binh cầu vồng” hai quả bom công suất tổng cộng khoảng 20 kg chất trotyle.

Những điệp viên này hành động theo mệnh lệnh của DGSE. Hai điệp viên bị bắt và bị truy tố về tội giết người, nhưng chính phủ Pháp đã dùng áp lực kinh tế buộc New-Zealand phải trục xuất họ về Pháp để họ chịu án dưới sự giám sát của chính quyền Pháp.  

Vụ việc đã khép lại từ lâu nhưng giờ đây lại bùng phát trở lại. Theo một số nhà phân tích thì việc này có thể liên quan với việc bà Segolene chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào điện Elysée.

Bà Segolene Royal năm nay 52 tuổi. Trước đây người phụ nữ duyên dáng và quyết đoán này đã từng giữ một số chức vụ thuộc lĩnh vực xã hội trong chính phủ Pháp.

Hiện nay, bà là một trong những chính khách hàng đầu của đảng Xã hội, là nghị sĩ Quốc hội và Chủ tịch vùng Poitou Charentes phía tây nước Pháp. Bà còn là bạn đời của đương kim Chủ tịch đảng Xã hội Francois Holland và là mẹ của 4 đứa con.

Bà mới trở thành gương mặt nổi bật trên chính trường Pháp từ 2 năm nay, kể từ khi các lực lượng cánh hữu hiện cầm quyền ở Pháp bị mất nhiều uy tín do đưa ra dự luật mới về hợp đồng lao động có tính chất phân biệt đối xử với thanh niên.

Những chủ trương về kinh tế do bà đề xuất giành được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Pháp. Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy chỉ số tín nhiệm của bà đã cao hơn hẳn tất cả những ứng cử viên Tổng thống tiềm năng khác của đảng Xã hội và thậm chí còn cao hơn cả ứng cử viên Nicolas Sarkozy của các lực lượng cánh hữu cầm quyền.

Chắc hẳn đây là lý do chính đã thúc đẩy bà chính thức tuyên bố ra ứng cử chức Tổng thống Pháp.

Mặc dù kết quả những cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà có cơ may lớn nhất nhưng những vụ scandale “nho nhỏ” như  ơ trên rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng của bà.

Vũ Việt
Tổng hợp báo Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá