Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đột ngột từ chức

TPO - Thứ trưởng Tom Shannon, quan chức cấp cao thứ 3 của Bộ Ngoại giao Mỹ, vừa đột ngột từ chức vì lý do cá nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon.

Reuters đưa tin, ông Tom Shannon (60 tuổi), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị, bất ngờ thông báo từ chức vào hôm thứ Năm (1/2) vì lý do cá nhân.

“Quyết định của tôi mang tính cá nhân, và được thôi thúc bởi mong muốn từ phía gia đình”, ông Shannon viết trong bức thư gửi toàn thể nhân viên.

Được biết, bức thư này được công bố sau khi ông Shannon thông báo quyết định cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Tư (31/1).

Thứ trưởng Shannon là nhà quan chức cao cấp thứ 3 của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông giữ vai trò quan chức ngoại giao Mỹ suốt hơn 34 năm, trải qua 6 đời tổng thống và 10 thế hệ ngoại trưởng. Ông từng là đại sứ Mỹ tại Brazil giai đoạn 2005 - 2009, đảm nhận các vị trí ngoại giao ở Cameroon, Gabon và Johannesburg.

Gần đây, ông phụ trách một số vấn đề phức tạp và nhạy cảm hàng đầu, bao gồm sự tuân thủ của Iran đối với thoả thuận hạt nhân năm 2015 và mối quan hệ Mỹ-Nga.

Sự ra đi của ông Shannon được đánh giá là mất mát lớn của Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo Reuters, kinh nghiệm đối ngoại giúp ông Shannon luôn là lựa chọn thường xuyên cho các nhiệm vụ khắc nghiệt nhất.

Phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Duke ở Durham, North Carolina, ông Shannon nhấn mạnh, ông không từ chức vì lý do chính trị.

Ông thừa nhận, những chuyển đổi chính trị ở Washington gây không ít khó khăn cho các nhân viên công vụ, nhưng số lượng người ở Bộ Ngoại giao Mỹ rời bỏ vị trí vì chính trị là “khá nhỏ”.

Phát biểu sau thông báo từ chức của ông Shannon, Ngoại trưởng Tillerson ca ngợi cấp dưới vì đã có một sự nghiệp xuất sắc.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá